Cây Lài Gân là giống cây dược liệu được ứng dụng nhiều trong việc trị rắn độc cắn gây nguy hiểm. Giống cây này có thân thảo với đặc tính lá bóng. Để tìm hiểu thêm về giống cây này thì bài viết dưới đây của shop bán hoa tươi Hoa4mua sẽ hữu ích với bạn.

Giới thiệu khái quát đặc tính cây Lài Gân

Cây Lài Gân có tên khoa học là Jasminum nervosum lour. (J.anastomosans wall). Nó còn được biết đến với những tên gọi phổ biến khác như Nhài Gân, Lài Gian.

Đặc điểm cơ bản của cây thuộc dạng cây thân thảo mọc trường. Trung bình cây cao hơn 3 mét với thân phân nhánh tương đối mảnh. Đặc điểm hình dáng lá có hình ngọn giáo. Phiến lá có dạng tù hoặc dạng góc ở gốc lá, với chiều dài khoảng từ 4cm đến 10 cm, chiều rộng khoảng 15mm. Phía trên mặt lá có đặc điểm bóng loáng, với gân gốc 3 và mặt dưới lá có gân phụ lồi. Lá của cây Lài Gân có cuống kích thước dài khoảng 4mm.

Hoa cây gồm từ 1 đến 3 bông ở nách lá và ở ngọn cây. Màu sắc hoa cơ bản có màu trắng, có ống đài hoa dài khoảng 15mm, cuống hoa có kích thước khoảng 5mm. Hoa bao gồm 8 thùy thon nhọn, với kích thước chiều dài khoảng 12mm, rộng 2mm. Mùa hoa nở rộ và đẹp nhất vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau.

lai gan
Hoa cây Lài Gân có 8 thùy thon nhọn

Nguồn gốc xuất xứ của cây Lài Gân hiện nay

Cây có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Ấn Độ, Trung Quốc, Myanmar. Và một số nước của khu vực Đông Nam Á. Tại nước ra, loài cây này cũng được tìm thấy trồng nhiều ở một số tỉnh phía bắc như Hà Nội, đi sâu vào nam có các tỉnh như Nghệ An, Đà Nẵng, Đồng Nai, Tây Ninh. Cây Nhài Gân thường được tìm thấy mọc hoang tự nhiên tại các khu vực ven rừng, các bụi rậm ven đồi núi và các trảng cây rậm rạp.

Công dụng cây Nhài Gân hữu ích trị độc rắn

Cây Lài Gân thường được thu hoạch theo vụ mùa với bộ phận được thu hái chủ yếu là dịch của cây.

Theo Đông Y, cây có dịch chiết ra từ thân cây có vị đắng với đặc điểm không mùi. Chất dịch này có nhiều tác dụng trong việc điều chế dược liệu chữa trị các bệnh thông thường. Dịch của cây có tác dụng tốt trong việc khai thông. Nó có thể dùng ngoài hay dùng trong đều rất tốt. Đây là kinh nghiệm tuyệt vời trong dân gian mà được truyền tai nhau từ lâu đời. Ngoài ra, ở Campuchia người dân còn dùng bộ phận toàn cây của cây Nhài Gân để lấy nước đắp lên các vết thương do rắn cắn. Cây có tác dụng giảm đau và tiêu độc nhanh chóng. Nhờ đó mà tránh được tình trạng nguy kịch về tính mạng khi vô tình bị rắn cắn.

lai gan
Cây Lài Gân dùng để trị nọc độc rắn cắn hiệu quả

=> Xem thêm: Công dụng cây Lài Hai Màu sắc màu ấn tượng trang trí cảnh quan.

Hình ảnh cây Lài Gân dược liệu 

lai gan
Cây Lài Gân là dược liệu tuyệt vời
lai gan
Lài Gân có dịch chiết dược tính hữu ích

Cây Lài Gân chưa thực sự được nhiều người biết đến về công dụng và những mặt lợi ích mà nó mang lại. Shop hoa tươi Tam Điệp Hoa4mua hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin thiết thực nhất về giống cây dược liệu trị nọc rắn hữu dụng này.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66