Cây Kiều Mạch hay Tam Giác Mạch được biết đến là loại ngũ cốc được sử dụng rất phổ biến. Nó có giá trị dinh dưỡng cao cùng rất nhiều những công dụng hữu ích. Shop hoa Hoa4mua sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về giống cây này.
Khái quát đặc tính nổi bật cây Kiều Mạch
Cây Kiều Mạch có tên gọi khoa học là Fagopyrum esculentum moench. Cây còn có tên gọi khác là cây Tam Giác Mạch, hay cây Mạch Ba Góc, Lúa Mạch Đen, cây Ô Mạch, cây Lộc Đề Thảo. Loài cây này thuộc thọ thực vật Rau răm (Polygonaceae).
Đặc điểm cơ bản của cây Kiều Mạch là một loài cây thân thảo sống quanh năm. Cây có kích thước chiều cao trung bình khoảng từ 0,5 mét đến 1,7 mét. Thân cây có hình trụ và phân nhánh tuy không nhiều. Phần thân cây có màu đỏ hoặc màu xanh.Đặc điểm lá của cây có hình dáng mũi giáo hoặc hình tim, lá mọc cách và có mép nguyên.
Hoa của cây thường mọc tập trung ở đầu cành hoặc mọc ở nách lá, hoa của cây Kiều Mạch mọc thành chùm. Màu sắc hoa có màu nổi bật và đẹp như màu hồng phớt, trắng. Hoa mọc theo dạng đơn tính và thường nở rộ vào khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 10 trong năm. Quả có màu nâu hoặc xám, quả mọc dạng bế và có 3 cạnh với hai lớp vỏ, chính vì vậy mà chúng có tên gọi là tam giác mạch. Mùa quả cây Kiều Mạch rơi vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 11 hằng năm.
Nguồn gốc xuất xứ và phân bố cây Tam Giác Mạch
Cây thường được trồng và tìm thấy mọc nhiều ở các vùng nông thôn của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Loài cây này phát triển rất tốt trong điều kiện thời tiết có độ ẩm và mát dịu. Nhiệt độ thích hợp vào khoảng từ 15 độ C đến 22 độ C. Chính vì vậy mà loài cây này thường được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Đông Bắc, Tây Bắc của Việt Nam. Đây còn là một loài cây đặc sắc nổi tiếng của các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lạng Sơn mỗi độ mùa hoa nở rất thu hút khách du lịch ghé đến.
Công dụng của cây Tam Giác Mạch hữu ích
Bộ phận chính thường dùng của cây chính là hạt của chúng. Thường loài cây này được thu hoạch vào 2 vụ chính. Sau mùa thu hoạch, cây sẽ được đem về đập ra rồi lấy hạt bên trong đem phơi khô. Hạt Kiều Mạch có rất nhiều công dụng trong đời sống như làm thức ăn cho con người và gia súc vì giá trị dinh dưỡng của cây rất cao. Trong hạt của loài cây này chứa nhiều protein, tinh bột và các axit amin cần thiết, các chất chống oxy hóa cũng được tìm thấy trong hạt của cây Kiều Mạch. Ngoài ra, bộ phận cành, thân và lá của cây có chứa nhiều chất như fagopyrin, rutin hay tannin. Nó có tác dụng trong việc chống oxy hóa hiệu quả.
Theo Đông Y, cây có tính bình, vị chát, hơi the và trong hạt có chứa độc. Chúng có tác dụng làm dược liệu trong việc chữa trị tiêu thũng. Bên cạnh đó còn giúp thanh nhiệt giải độc, lợi thấp khá có công hiệu.
Còn theo y học hiện đại, cây Tam Giác Mạch là thành phần tốt trong dược liệu chữa trị các bệnh liên quan đến tiểu đường, hạ áp và giảm cholesterol, chống oxy hóa và cải thiện các chức năng tiêu hóa.
Trong cuộc sống hàng ngày, bột Mạch Ba Góc được dùng để làm nguyên liệu làm bánh và nấu cháo để ăn, có giá trị dinh dưỡng được nhiều người yêu thích.
=> Xem thêm: Công dụng cây Kiến Cò trị viêm gan, đột quỵ, mất trí nhớ.
Hình ảnh cây Kiều Mạch ngũ cốc giàu giá trị dinh dưỡng
Shop hoa tươi Phan Thiết Hoa4mua đã giúp bạn có thêm hiểu biết về giống cây Kiều Mạch hữu ích. Đây là loại ngũ cốc có rất nhiều ứng dụng đa dạng. Cây còn rất bổ dưỡng và giúp trị tiểu đường, chống oxy hóa, thanh nhiệt cho cơ thể.