Công dụng cây Khuyển Thiệt giảm đau, thanh nhiệt và giải độc cơ thể

Cây Khuyển Thiệt hay Cỏ Lưu Ly là giống dược liệu thân thảo có rất nhiều những những vùng khí hậu cận nhiệt đới. Cây có mặt trong nhiều bài thuốc và rất hữu ích điều kinh, giảm đau cũng như trị mụn nhọt. Cùng shop hoa tươi Hoa4mua tìm hiểu về giống cây dược liệu này qua bài viết sau đây.

Đặc tính khái quát nổi bật của cây Khuyển Thiệt

Cây Khuyển Thiệt có tên khoa học là Cynoglossum zeylanicum (Vahl), thuộc họ thực vật Vòi Voi. Cây còn có tên gọi khác là Cỏ Lưu Ly, cỏ Thạch Sùng.

Đặc điểm cơ bản của loài cây này là thuộc cây thân thảo sống hằng năm. Phần thân hình dáng trụ, bên ngoài thân có lông nhám dễ nhận biết. Cây đạt chiều cao khoảng từ 50cm đến 80cm.

Lá cây có cuống dài dưới thân, phần lá phía trên ôm lấy thân, phiến tương đối thon và có kích thước khoảng 10cm x 3cm, Hình dáng lá có hai đầu nhọn với các gân lá phụ khoảng từ 6 đến 7 cặp. Phần phía ngọn nhánh có các xim dài với hoa có chiều cao khoảng 2mm và chiều rộng khoảng 2mm. Đặc điểm có lá đài nhiều lông và nhọn, phía tràng hoa có ống gồm 5 vẩy, đầu lõm và thùy xoan gồm 6 nhị. Cây Khuyển Thiệt có quả với gai nhỏ, hình dáng hơi dẹt hoặc hình cầu hay hình bầu dục.

khuyen thiet
Hình ảnh cây Khuyển Thiệt

Phân bố, nguồn gốc cây Cỏ Lưu Ly

Cây có nguồn gốc xuất xứ ở các vùng có khí hậu cận nhiệt đới hoặc vùng ôn đới ẩm thuộc Châu Á. Trong đó một số quốc gia tìm thấy trồng nhiều loài cây này. Ví dụ như Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ, Sri Lanka.

Tại nước ta, loài cây này cũng được tìm thấy trồng nhiều ở các tỉnh thuộc vùng núi cao. Đặc biệt có nhiều ở những vùng như Lai Châu, Lào Cai, Kon Tum, Quảng Nam, Lâm Đồng. Chúng thường mọc rộng rãi ở các bìa ven rừng, trên các nương rẫy

Công dụng cây Cỏ Thạch Sùng hữu ích

Cỏ Lưu Ly có thể dùng hai bộ phận rễ và lá là chủ yếu. Chúng thường mọc và phát triển mạnh vào tháng 4, tháng 5. Sau đó sẽ cho hoa và quả vào mùa thu, còn về mùa đông cây sẽ bắt đầu tàn lụi. Người ta có thể thu hái rễ, lá của cây vào mùa xuân hoặc hè, sau đó đem đi dùng tươi hoặc phơi khô.

Theo đông y, cây có tính hàn, vị đắng với nhiều công dụng trong quá trình thanh nhiệt và giải độc, ngoài ra còn giúp tán ứ, hoạt huyết, giảm đau và điều kinh nguyệt, tiêu thũng ở một số trường hợp.

Với tính độc tương đối có trong thành phần của mình mà loài cây này còn được dùng làm dược liệu điều trị nhiều triệu chứng. Ví dụ như mưng mủ mụn nhọt, các vết thương do bị chém,…Thông thường người ta sẽ dùng lá và rễ cây giã nhuyễn sau đó nấu nước lên và rửa sạch.

Một số vùng của Nepal, người ta còn dùng dịch ép rễ của cây để bôi đắp hoặc tán dẻo bột từ lá để trị các vết thương do chém hoặc đứt tay, chân. Chúng có khả năng sát khuẩn tương đối cao. Bên cạnh đó, có thể dùng lá để trị nhọt, giúp cho chỗ mụn nhọt mau già và tiêu mủ nhanh hơn.

khuyen thiet
Cây Khuyển Thiệt được dùng làm dược liệu điều kinh, trị vết thương, thanh nhiệt giải độc

=> Xem thêm: Công dụng cây Lá Cẩm trị nhiễm trùng, làm đẹp da hữu ích.

Hình ảnh cây Khuyển Thiệt dược liệu mọc hoang trong tự nhiên

khuyen thiet
Cây Khuyển Thiệt trong tự nhiên
khuyen thiet
Dược liệu Khuyển Thiệt hữu ích được ưa chuộng

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về cây Khuyển Thiệt thì bài viết này của shop hoa tươi Đà Nẵng Hoa4mua sẽ vô cùng hữu ích. Đây là giống dược liệu có mặt trong nhiều bài thuốc và ngày càng được sử dụng vô cùng phổ biến, ưa chuộng ở nhiều nơi. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *