Công dụng cây Khoai Mì, Sắn – Cây lương thực hữu ích

Cây Khoai Mì hay Sắn là giống cây quen thuộc của người Việt. Từ xa xưa nhân dân ta đã trồng và sử dụng sắn như lương thực. Giống cây này vô cùng hữu ích và quen thuộc với chúng ta. Bài viết dưới đây của cửa hàng hoa đẹp Hoa4mua sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về giống cây này.

Khái quát đặc tính nổi bật cây Khoai Mì, Sắn

Cây Khoai Mì có tên khoa học là Manihot esculenta. Cây Khoai Mì hay còn có tên gọi khác là cây Sắn. Cây thuộc họ thực vật Đại kích (Euphorbiaceae).

Đặc điểm cơ bản của cây Khoai Mì là có kích thước chiều cao tầm khoảng từ 2 mét đến 3 mét tùy vào điều kiện môi trường sống. Đặc điểm lá của cây khía thành nhiều thùy với đặc điểm hệ thống rễ ngang rất phát triển. Từ bộ phận này chúng bắt đầu hình thành củ và tích lũy tinh bột trong đó. Thời gian phát triển và sinh trưởng cho đến khi cây ra củ là khoảng từ 6 tháng đến 12 tháng. Thời gian này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như mục đích trồng, giống, vụ trồng và đất canh tác.

khoai mi
Củ của cây Khoai Mì quen thuộc

Nguồn gốc xuất xứ và phân bố cây Sắn

Cây có nguồn gốc xuất xứ từ vùng nhiệt đới của châu Mỹ La Tinh. Cây được biết đến với thời gian hình thành và tồn tại cách đây khoảng 5.000 năm. Hiện nay, loại cây này được nhân giống và trồng rải rác ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Trong đó có một số quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Sri lanka, Myanmar. Cây được du nhập và trồng tại Việt Nam vào khoảng giữa thế kỷ 18. Ngày nay cây đã có mặt ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước.

Công dụng cây Sắn – Cây lương thực hữu ích

Cây Sắn có rất nhiều thành phần dinh dưỡng, nhất là bộ phận củ của nó. Trong một củ tươi tỷ lệ chất dinh dưỡng khô chiếm đến 40%, ngoài ra còn có chất tinh bột chiếm 32%, và một số chất dinh dưỡng khác như chất béo, protein, chất muối khoáng và vitamin cần thiết. Các tỷ lệ thành phần dinh dưỡng có trong củ của cây Khoai Mì cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời vụ trồng, giống cũng như kỹ thuật trồng cơ bản. Một bộ phận khác là lá sắn cũng có rất nhiều chất đạm chứa axit amin cần thiết giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Chính vì những lợi ích trên, mà củ Sắn mang đến giá trị lương thực cao cho con người. Tuy nhiên, loại củ này cũng chứa lượng độc tố nhất định mà bạn cần phải nắm rõ đó chính là HCN. Để loại bỏ lượng độc tố này thì trước khi sử dụng củ sắn, chúng ta cần ngâm, luộc qua và sơ chế khô thật kỹ củ Khoai Mì. Một phương pháp khá hay là ủ chua cũng có thể giúp loại bỏ lượng độc tố có hại trong củ Khoai Mì.

Đã có rất nhiều trường hợp ngộ độc do ăn củ sắn, thậm chí đã có trưởng hợp tử vong do ăn quá nhiều loại của này. Chỉ với  20mg HCN có trong củ cây có thể gây ngộ độc nhẹ. Tuy nhiên, nếu quá 50mg HCN khi vào cơ thể có thể gây ra tử vong đối với người lớn khỏe mạnh.

khoai mi
Cây Khoai Mì là cây lương thực quen thuộc

=>Xem thêm: Hình ảnh cây Khế Tàu, Khế Kiểng đẹp mắt được ưa chuộng.

Hình ảnh cây Khoai Mi trong tự nhiên được biết đến

khoai mi
Củ cây Khoai Mì là lương thực được nhiều người yêu thích
khoai mi
Cây Khoai Mì được trồng ở nhiều nơi

Cây Khoai Mì rất quen thuộc với nhân dân ta. Trên thực tế hiện này vẫn rất nhiều người yêu thích loại lương thực này. Hy vọng bài viết trên đây của shop hoa tươi Sơn La Hoa4mua đã thực sự hữu ích với bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *