Bạn đã bao giờ nghe đến tên gọi cây Keo Lá Tràm chưa? Giống cây này được sử dụng làm nguyên liệu bột giấy. Cây cũng được xem là dược liệu đặc tính giảm đau hữu ích. Shop hoa Hoa4mua sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về giống cây này qua bài viết dưới đây. 

Đặc điểm hình thái cây Keo Lá Tràm

Cây Keo Lá Tràm hay còn có tên gọi khác là cây Keo Bông Vàng, cây keo lưỡi liềm. Cây có tên khoa học là Acacia auriculiformis. Loài cây này thuộc họ Đậu (Fabaceae).

Giống cây này thuộc dạng cây thân gỗ lớn với chiều cao trung bình khoảng 30 mét. Cây kéo lá tràm có tán tương đối rộng với khả năng phân cành thấp. Cây có vỏ ngoài màu nâu xám với những vết rạn dễ nhận biết.

Đặc điểm chung của lá cây là lá giả, với chức năng chủ yếu là quang hợp. Lý do là do lá thật bị tiêu giảm trong quá trình sinh trưởng. Khi quan sát kỹ chúng ta sẽ thấy lá cây được biến từ cuống cấp 1 và có một vài dấu vết của tuyến hình chậu còn là ở cuối của lá giả. Lá giả có đặc điểm là hình dáng cong hình lưỡi liềm đặc trưng, với kích thước chiều dài khoảng từ 6 mét đến 13 mét. Phía trên mặt lá giả có các gân lá song song nhau cùng 1 tuyến hình chậu ở cuối lá. 

Đặc điểm hoa của cây có màu vàng rực rỡ với dạng bông hình đuôi sóc. Cây cho quả với hình dáng đậu xoắn, bên trong có hạt màu đen. Rốn hạt của cây có màu vàng gần giống tràng hoa với kích thước tương đối dài.

keo la tram
Cây Keo Lá Tràm thân gỗ lớn, hoa sắc vàng rực rỡ

Nguồn gốc xuất xứ của cây Keo Bông Vàng

Cây hiện nay chưa rõ nguồn gốc xuất xứ cụ thể. Ngày nay, Cây Keo Lá Tràm được trồng nhiều tại các nước thuộc vùng nhiệt đới, loài cây này chủ yếu phân bố và được trồng rộng rãi ở Indonesia, Papua New Guinea. Tại Việt Nam loài cây này mới chỉ được du nhập vào khoảng từ năm 1960 đến năm 1970. Cây du nhập vào nước ta với tên gọi quen thuộc được nhiều người biết đến là cây Keo Lá Tràm.

=> Xem thêm: Công dụng cây Keo Giậu chữa bệnh về đường tiêu hóa hữu ích.

Công dụng của cây Keo Bông Vàng được biết đến

Cây được người dân trồng với mục đích cải tạo đất lâm nghiệp. Vì loài cây này có bộ phận rễ đặc điểm có nốt sần ký sinh chứa vi khuẩn có tác dụng rất tốt trong việc tổng hợp nguồn đạm cho cây. Chính vì lý do này mà cây Keo Lá Tràm được trồng để cải tạo đất cũng như làm cho đất trở nên màu mỡ hơn.

Ngoài ra, bộ phận lá cây còn được dùng để làm nguyên liệu cho công nghiệp bột giấy. Cây được trồng với mục đích phủ xanh đất trống đồi trọc, thân thiện với môi trường sống.

Bên cạnh đó, ở một số địa phương cây Keo Bông Vàng trồng với mục đích làm cây cảnh trang trí sân vườn hay các khu vực công cộng. Với tán lá xanh mướt chúng có thể che bóng râm rất hiệu quả. Tại một số nơi, thân cây còn dùng để làm gỗ để sản xuất đồ gia dụng cũng như sản xuất giấy viết. Tại Ấn Độ, cây được dùng khá nhiều trong một số mục đích như lấy gỗ, làm than củi, hay làm nhựa gôm,..

Ở một số vùng của Australia loài cây này còn là dược liệu điều chế thuốc giảm đau hiệu quả.

keo la tram
Cây Keo Lá Tràm dùng làm nguyên liệu bột gỗ, dược liệu thuốc giảm đau

Hình ảnh cây Keo Lá Tràm trong tự nhiên

keo la tram
Cây Keo Lá Tràm mang đến rất nhiều lợi ích
keo la tram
Hoa của cây Keo Lá Tràm vô cùng đặc biệt

Chắc chắn với những thông tin đặc tính, ứng dụng của cây Keo Lá Tràm sẽ giúp bạn thêm yêu quý giống cây này. Đây là giống cây làm nguyên liệu bột giấy, điều chế thuốc giảm đau công hiệu. Shop hoa tươi Quy Nhơn hy vọng bài vết này đã thực sự hữu ích với bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66