Công dụng cây Gừng Gió trong điều trị ung thư, xơ gan

Cây Gừng Gió là loại cây quen thuộc được nhiều người biết đến. Những ứng dụng chính của cây được sử dụng như vị thuốc hữu ích. Cây cho tinh dầu có mùi đặc trưng dễ nhận biết. Cửa hàng hoa đẹp Hoa4mua sẽ cùng bạn tìm hieur về giống cây thân thuộc này.

Khái quát đặc tính cây Gừng Gió

Cây Gừng Gió có tên khoa học Zingber zerumbert sm. Cây thuộc họ gừng Zinbiberaceae. Cây được biết đến với tên thường gọi là cây Riềng, Ngãi Mặt Trời, cây Ngãi Xanh, cây Riềng Dại, cây Khuhet, Prateal.

Đây loài cây dược liệu quý giá. Đặc điểm thân cây có chiều cao trung bình khoảng 1 mét đến 1,5 mét. Cây có thân rễ dạng của phân thành nhiều nhánh, cây non có màu vàng với mùi thơm, sau khi già cây chuyển dần sang màu trắng. Đặc điểm lá cây không có cuống mặt trên nhặt, mọc so le với phía dưới mặt lá có lông. Đặc điểm hình thái của hoa mọc thành cụm hình trứng và mọc thẳng từ thân rễ, có màu xanh lục.

Hoa khi già màu hồng đỏ với tràng hoa và đài hoa màu trắng, cánh môi hoa có màu vàng nhạt. Cây có mùa quả vào tháng 5 đến tháng 6. Đặc điểm quả của cây có hình bầu dục với hạt bên trong màu đen, áo hạt mềm và sắc màu trắng.

gung gio
Cây Gừng Gió là dược liệu quý với hoa mọc cụm sắc đỏ hồng, hình trứng

Nguồn gốc và xuất xứ của cây Ngãi Xanh

Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ. Loài cây này được trồng và tìm thấy nhiều ở Polynesia, Hawaii hoặc một số vùng ở Đông Nam Á. Ở nước ta, cây được phát hiện mọc hoang nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc Việt Nam.

Công dụng cây Gừng Gió hữu ích và đa dụng

Theo chuyên gia khoa học nghiên cứu cây có chứa nhiều tinh dầu, dầu có tính béo và nhựa. Trong đó tinh dầu Gừng Gió có chứa 13% monoterpen và sesquiterpen. Cây Gừng Gió có humulen chiếm 27% monocylic sesquiterpen xeton và zerumbon 37,5%. Chất zerumbon chính là thành phần chính của tinh dầu Gừng Gió, đây là chất gây ứng chế sự phát triển tự nhiên của Micrococcus Pyorgenes var, auereus và mycobacterium tuberculosis.

Trên thực tế cây có nhiều tác dụng trọng việc chữa trị xơ gan cổ trướng, kháng viêm, gây ức chế hiệu quả với một số loại ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư tử cung. Ngoài ra còn giúp gây ứng chế ung thư máu, ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư xương,…

gung gio
Cây Gừng Gió được cho là rất hữu ích trong việc trị xơ gan cổ trướng, các bệnh lý ung thư

Cách trồng và chăm sóc cây Gừng Gió tươi tốt

Cây trước khi trồng cây chọn cây giống khỏe mạnh, đủ rễ, thân và lá, sạch bệnh. Đất trồng cây cần lựa chọn loại đất nhiều thịt, tươi xốp. Đặc biệt có khả năng giữ nước đồng thời cũng phải thoát nước tốt. Trong quá trình sinh trưởng của cây cần cung cấp đủ độ ẩm để cây phát triển tối ưu. Mật độ trồng cây vừa phải và hợp lý, với mỗi cây cách nhau 30 cm. Mỗi hàng cách hàng khoảng 40 cm, trong đó luốn cách luống tầm 50 cm.

Lưu ý cần chọn thời vụ trồng cây thích hợp nhất là từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Đây là khoảng thời gian có độ ẩm không khí cao và nhiều mưa phùn giúp hỗ trợ cây sống khỏe. Kỹ thuật trồng cũng khá đơn giản, quá trình đặt cây giống sâu tầm 3 cm, sau đó lấp nhiều đất mịn và xoa nhẹ tay. Sau quá trình trồng và chăm sóc, cây gừng giống sẽ giúp mang đến cho người dân nhiều tiềm năng kinh tế cao.

=> Xem thêm: Công dụng cây Gối Hạc – vị thuốc trị đau xương khớp, đau bụng.

Hình ảnh cây Gừng Gió trong tự nhiên 

gung gio
Cây Gừng Gió có tinh dầu hương thơm đặc biệt
gung gio
Hoa của cây Gừng Gió rất độc đáo và ấn tượng

Shop hoa tươi Tam Kỳ Hoa4mua đã chia sẻ đặc tính, nguồn gốc cũng như công dụng tuyệt vời của cây Gừng Gió được ưa chuộng. Đây là giống cây thuôc tuyệt vời mang đến rất nhiều những mặt lợi ích cho sức khỏe con người.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *