Cây Gọng Vó là giống cây đặc biệt rất hữu ích trong việc diệt và bắt côn trùng. Đây là giống cây đặc hữu rất ấn tượng tại Nam Phi. Cùng shop hoa đẹp Hoa4mua tìm hiểu về giống cây này qua bài viết dưới đây. 

Đặc tính nổi bật của cây Gọng Vó

Cây Gọng Vó thuộc họ Gọng Vó (Drosera), một trong những loài thực vật đặc hữu ở Nam Phi, đây là loài cây ăn thịt phổ biến nhất thế giới. Cây có với kích thước nhỏ nhất khoảng 5mm, còn cây to lớn nhất có thể phát triển kích thước chiều dài lên đến 60 cm. Ngoài ra đây còn là một họ thực vật hạt kín.

Cây có các đặc điểm của loài thực vật ăn thịt. Đặc điểm nổi bật nhất chính là việc tạo ra các chất nhớt dính trên lá để nhằm mục đích bẫy con mồi hoàn hảo. Các chiếc bẫy khéo lại khi bị con mồi quấy nhiễu. Ngoài ra, cây Gọng Vó còn thuộc họ các loài cây thân thảo có rễ hoặc không rễ với cơ chế chủ động bẫy mồi. Việc bẫy và khép con mồi diễn ra chậm nhờ các chuyển động linh hoạt của phiến lá. Sau đó, với một cơ chế hoạt động thay đổi kỳ lạ khép bật nhanh khi có dấu hiệu các thụ quan hướng trục bị đụng chạm vào bởi con mồi. 

Cây có tổ hợp lá ở gốc và có thân rễ và thân củ đặc trưng. Lá cây mọc đơn, có kích thước nhỏ trung bình, mọc so le nhau hoặc mọc vòng xoắn xếp 4 tầng. Lá của cây không màng bao và có cuống lá. Đặc tính lá có nhiều lông tuyến, ở phía đầu có chất lỏng dính như giọt nước giúp thu hút côn trùng tiến đến. Hoa của loài cây này có đặc điểm lưỡng tính. Hoa thụ phấn nhờ côn trùng, các bông hoa thường mọc đơn độc nhau và cân đối. Cây  có quả không dày cùi thịt, thông thường xuất hiện quả nang.

gong vo
Cây Gọng Vó là cây ăn thịt có những đặc tính nổi bật

Nguồn gốc và xuất xứ cây Gọng Vó

Cây có nguồn gốc xuất xứ từ Australia. Đây là loài thực vật đặc hữu ở vùng Nam Phi. Hiện nay cây phân bố ở rất nhiều nơi, ngoại trừ Nam Cực. Giống cây này thuộc loại thực vật ăn thịt độc đáo. Cơ chế bắt và diệt côn trùng rất hữu ích.

Công dụng cây Gọng Vó hữu ích

Loại cây này hiện nay được nhân giống và trồng nhiều để làm cảnh. Thường sẽ được trồng trong chậu để xua đuổi côn trùng, ruồi bọ. Vì đặc tính đặc biệt của cây mà khi côn trùng sa bẫy, nếu chúng cố gắng kháng cự mạnh sẽ chết trong phòng 15 phút bởi bị ngạt trong chất nhầy phía trong bao quanh. Quá trình ăn con mồi sẽ diễn ra trong vòng từ 1 đến 2 ngày với cơ chế hoạt động của lông tuyến tiết các chất tiêu hóa côn trùng. Việc trồng loài cây này sẽ giúp hạn chế sự hoạt động của ruồi muỗi. Từ đó giúp cho môi trường sống trong sạch hơn.

gong vo
Cây Gọng Vó trồng làm cảnh, diệt côn trùng

=> Xem thêm: Công dụng cây Giâu Gia Xoan trong đông y trị đau nhức, mụn nhọt.

Hình ảnh cây Gọng Vó ấn tượng trong tự nhiên

gong vo
Cây Gọng Vó có ngoại hình trông khá ấn tượng
gong vo
Cây Gọng Vó rất được yêu thích trồng làm cảnh, diệt côn trùng làm thoáng không khí

Shop hoa tươi Phan Thiết Hoa4mua qua bài viết này đã giúp bạn có thêm thông tin về cây Gọng Vó. Đây là giống cây bắt và diệt côn trùng hữu ích, giúp mang lại môi trường sống thông thoáng. Hoa4mua có những chuyên viên luôn tận tâm giải đáp cho khách hàng về những loại cây cảnh, thực vật độc đáo. Liên hệ với chúng tôi nếu muốn tìm hiểu thêm về giống cây hữu ích và ấn tượng này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66