Công dụng cây Giáng Hương Ấn – Cây cho gỗ đẹp thơm, độ bền cao

Chắc chắn khi nhắc đến cây Giáng Hương Ấn thì bất cứ ai cũng đã từng nghe đến. Đây là cây cổ thụ lớn cho gỗ chất lượng, độ bền tốt và giá trị kinh tế cao. Shop hoa tươi giá rẻ Hoa4mua sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất về cây gỗ quý này.

Đặc tính nổi bật của cây Giáng Hương Ấn

Cây Giáng Hương Ấn có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus Kurz. Thuộc họ thực vật Fabaceae (họ Đậu). Những tên gọi khác còn được biết đến là cây Giáng Hương, hay cây Giáng Hương căm – pôt, cây Giáng Hương Chân.

Đây là giống cây thuộc loại thân gỗ, với những cây cổ thụ và lâu năm có thể đạt chiều cao lên đến 20 đến 30 mét. Thân cây có đường kính khoảng 0,7 đến 0,9 mét. Cây mọc thẳng, phía gốc có bạnh vè, vỏ cây có màu xám và bong vảy lớn không đều. Khi cây có vết xước sẽ chảy nhựa mủ có màu đỏ.

Cành cây có đặc điểm mảnh và mềm mại, có lông nhưng cành cây già thường nhẵn bóng. Đặc điểm lá của cây Giáng Hương Ấn có hình dáng lá kép lông chim lẻ, kích thước lá khoảng 15 đến 25 cm. Có khoảng từ 9 đến 11 lá chét. Lá chét có hình bầu dục hoặc hình trứng thuôn đều, đầu mũi lá nhọn và có lông.

Cây có cụm hoa hình chùy mọc ở phía nách lá. Điểm nổi bật là hoa có phủ lông màu nâu và kích thước hoa dài khoảng 5 đến 9 cm. Màu sắc hoa có màu vàng nghệ với cuống dài phủ nhiều lông. Hoa cho mùi thơm rất đặc trưng. Quả của cây có đường kính khoảng 4,5 đến 7cm, mỗi quả chứ từ hai đến 3 hạt nhỏ. Cây Giáng Hương Ấn có khả năng tái sinh bằng hạt hoặc chồi non.

giang huong an
Cây gỗ Giáng Hương Ấn là cây cổ thụ lớn cho hoa vàng rực rỡ

Nguồn gốc, phân bố chủ yếu hiện nay của cây Dáng Hương

Cây có nguồn gốc xuất xứ từ Đông Nam Á bao gồm nhiều nước như Việt Nam, Myanmar, Lào, Ấn Độ và Thái Lan. Tại nước ta, loài cây này được trồng và tìm thấy nhiều ở các tỉnh như Gia Lai, Kontum, Đắk Lắk , Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh. Cây phát triển rất tốt trên các nền đất xám hay đất đỏ bazan màu mỡ.

Công dụng chính của cây gỗ Giáng Hương Ấn

Công dụng chủ yếu của loài cây này chính là khai thác lấy gỗ. Có thể nói đây là cây gỗ quý và mang lại giá trị kinh tế cao. Vì gỗ cây có lõi và giác màu vàng nhạt, vân rất đẹp và bền. Gỗ có mùi thơm đặc biệt dễ chịu. 

Ngoài ra, người ta còn dùng loại gỗ này để đóng các đồ vật dụng cao cấp như đồ mỹ nghệ, bàn ghế. Đây là một loại gỗ quý được nhiều người ưa chuộng chính vì vậy cho giá thành cao hơn so với các loại gỗ thông thường khác.

Bên cạnh đó, cây Dáng Hương còn được sử dụng là cây cảnh trồng nhiều trong các khuôn viên. Nó có tác dụng làm cảnh che bóng mát ở các khu công cộng như trường học và bệnh viện. Bên cạnh đó còn giúp điều hòa không khí trong lành. Đây là loài cây cho dáng đẹp với mùi hương hoa dễ chịu. Bởi vậy nên rất thích hợp để tạo điểm nhấn thẩm mỹ, thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, một số báo cáo khoa học cho thấy cây có chứa một số hoạt chất có thể chữa bệnh đái tháo đường tuýp 2. Một số công dụng khác như nhựa mủ cây có thể điều chế thành thuốc nhuộm màu đỏ.

giang huong an
Cây Giáng Hương Ấn là cây cho gỗ tốt, cây cảnh bóng mát

=> Xem thêm: Hình ảnh hoa Gia Cốp dễ trồng, trang trí nội ngoại thất ấn tượng.

Hình ảnh cây Giáng Hương Ấn – Cây cổ thụ lớn cho vẻ đẹp ấn tượng

giang huong an
Hoa của cây Giáng Hương Ấn vô cùng rực rỡ
giang huong an
Cây Giáng Hương Ấn được trồng tạo bóng mát rất nhiều ở những công trình công cộng

Shop hoa tươi Tam Kỳ Hoa4mua đã mang đến những thông tin bổ ích về cây gỗ Dáng Hương. Đây là cây gỗ quý cần được bảo tồn. Với những ai cần tìm hiểu thêm về loài cây cho gỗ ấn tượng này, liên hệ với Hoa4mua để nhận được những tư vấn tận tâm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *