Công dụng cây Đuôi Chuột thanh nhiệt giải độc, điều trị ho sốt

Cây cỏ Đuôi Chuột là cây dược liệu có tính lạnh, vị đắng. Cây rất hữu ích trong việc thanh nhiệt và giải độc, trị sốt và cảm lạnh nhanh chóng. Giống cây này còn cho hoa màu sắc khá đẹp mắt. Shop hoa tươi đẹp Hoa4mua sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về giống cây dược liệu có cái tên lạ này.

Đặc tính chung của cây Đuôi Chuột

Cây Đuôi Chuột còn được gọi với tên gọi khác là cây Điềm Thông, Cỏ Đuôi Lươn, Mạch Lạc hay Giả Mã Tiên. Tên khoa học của cây là Stachytarpheta jamaicensis. Giống cây này nằm trong họ Cỏ Roi Ngựa.

Đây là giống cây thân thảo và sống rất lâu năm. Phần thân của cây có 4 cạnh và có sắc lục tím. Chiều cao của cây trung bình khoảng 2m. Đặc tính lá của cây mọc dạng đối xứng với phần phiến lá của cây có hình bầu dục. Đặc tính mép lá có răng cưa. Phần cuống lá có chiều dài từ 2cm đến 5cm. 

Ha của cây mọc thành cụm với chiều dài trung bình từ 20cm đến 40cm. Sắc hoa tím xanh khá ấn tượng. Quả của cây dạng quả nang và khá nhỏ, chiều dài từ khoảng 4mm đến 5mm. Mua hoa và kết quả của cây từ khoảng tháng 4 đến tháng 6.

duoi chuot
Cây Đuôi Chuột là cây thân thảo có hoa mọc thành chùy sắc xanh tím nổi bật

Nguồn gốc, phân bố của cây dược liệu Giả Mã Tiên

Giống cây này là cây của vùng nhiệt đới châu Mỹ. Cây sau đó du nhập vào Việt Nam. Hiện nay cây mọc hoang ở rất nhiều những bãi đất trống hay những khu vực ven đường hay các lối đi làng xóm, nơi đồng ruộng. Có thể bắt gặp cây ở rất nhiều nơi. Trên thế giới cây phân bố ở Thái Lan, Ấn Độ, Campuchia, Indonesia, Thái Lan,…Cây ngày càng được ứng dụng nhiều và là thảo dược trị bệnh có tiềm năng cao, phân bố rộng.

Ứng dụng và lợi ích của cây Đuôi Chuột được biết đến

Cây được thu hái toàn cây quanh năm để sử dụng để làm dược liệu. Các bộ phận của cây sẽ được làm sạch sau đó phơi khô, cắt khúc sơ chế. Mạch Lạc hay cây Đuôi Chuột là dược liệu có tính lạnh, vị đắng. Những ứng dụng của cây trong việc điều trị bệnh có thể kể đến đó là:

– Dùng để lợi tiểu, thanh nhiệt và giải độc.

– Điều trị thấp khớp và người bị lỵ, tiêu chảy.

– Điều trị mụn nhọt, viêm loét da nhanh chóng.

– Tại Trung Quốc cây còn được dùng để điều trị tình trạng viêm họng, sỏi hệ thống tiết niệu, người bị rắn độc cắn.

– Tại Ấn Độ cây được dùng hỗ trợ trị đục thủy tinh thể, lở loét và tình trạng mụn nhọt.

– Điều trị viêm kết mạc hữu ích.

– Dùng để làm giảm đau nhức và những chấn thương bên ngoài. 

– Hỗ trợ trị bệnh tiểu đường type 2 bằng phần ngọn và lá của cây.

duoi chuot
Cây Đuôi Chuột có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu sưng

=> Xem thêm: Công dụng cây Đu Đủ Tía – Vị thuốc Nam có độc tố

Hình ảnh cây Đuôi Chuột dược liệu hữu ích được ứng dụng phổ biến 

Có thể bắt gặp cây ở khu vực đồng ruộng hay những bãi đất hoang dễ dàng. Dưới đây là một số hình ảnh của giống cây này để bạn có thể nhận ra một cách dễ dàng:

duoi chuot
Thảo dược Đuôi Chuột mọc hoang ở nhiều nơi và có thể bắt gặp dễ dàng
duoi chuot
Dược tính của cây Đuôi Chuột được ứng dụng rất phổ biến

Shop hoa tươi Sơn La Hoa4mua đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về giống cây Đuôi Chuột dược liệu. Cây mọc hoang ở khắp mọi nơi nhưng chưa nhiều người thực sự hiểu về công dụng của giống cây này. Với những ai có nhu cầu tư vấn thêm về giống cây này, các chuyên gia của Hoa4mua sẽ tận tâm giải đáp các băn khoăn cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *