Cây Đu Đủ là giống cây ăn quả đã quá quen thuộc với chúng ta. Hầu hết những bộ phận của cây đều rất hữu ích. Đất tốt và nhiều dinh dưỡng là cây hoàn toàn có thể phát triển tốt. Shop hoa Hoa4mua sẽ giúp bạn tìm hiểu đặc tính, ứng dụng của cây Đu Đủ trong bài viết này.

Khái quát đặc tính chung của cây Đu Đủ

Cây được biết đến với tên khoa học là Carica papaya. Cây nằm trong họ Đu Đủ và thuộc dạng thân thảo to. Cây không có hoặc ít cành nhánh. Chiều cao trung bình của cây là từ 3m đến 10m. 

Đặc tính phiến lá cây to và có hình chân vịt, lá cây có cuống dài. Đường kính lá của cây có thể lên đến 50cm cho đến 70cm. Lá cây có khoảng 7 khía.

Cây có hoa trắng hoặc xanh với phần đài hoa nhỏ. Hoa có vành toa và gồm có 5 cánh. Hoa phát triển ở nách lá và có 3 loại là hoa cái, hoa đực và hoa lưỡng tính. 

Đu Đủ cho quả chín to tròn hoặc dài. Khi quả chín sẽ mềm và có chứa nhiều hạt nâu hay đen tùy loại. Quả có chứa khá nhiều hạt. Hạt bên ngoài được bao phủ bởi lớp vỏ lụa mỏng có thể ngăn thấm nước. Hạt có chứa dầu. Giống cây này thích hợp với điều kiện khí hậu ấm áp, đủ ánh sáng. Nhiệt độ trung bình vừa phải giúp cây cho trái ngon nhất. Cây không chịu được đất phèn và cần đủ nước, đất có độ tơi xốp. Đất phải đủ dinh dưỡng để giúp cây phát triển nhanh chóng.

du du
Cây Đu Đủ mọc thẳng, ít cành nhánh cho hoa sắc trắng và quả có hình tròn hay dài

Phân bố và nguồn gốc cây Đu Đủ

Cây được cho là có nguồn gốc từ khu vực phía nam của Mexico qua tới phía Đông của Trung Mỹ và Bắc của Nam Mỹ. Loại cây này đầu tiên được du nhập vào Philippines. Sau đó từ đây được đưa vào các nước châu Á và châu Phi. Cây hiện nay được trồng và phân bố phổ biến ở Ấn Độ, Nam Phi, Sri Lanka, Brazil, Philippines và cả Việt Nam. Giống cây này rất được ưa chuộng tại nước ta.

Những công dụng chính của cây Đu Đủ

Cây Đu Đủ thường được sử dụng phần trái quả để ăn rất ngon miệng, cung cấp vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nó giúp bổ tỳ vị, bồi bổ và chống lão hóa. Trái cây khi xanh sẽ được dùng làm nộm hay hầm chín. Loại quả này cũng là một trong những trái cây nằm trong mâm ngũ quả chưng ngày tết. 

Bên cạnh đó những bộ phận của cây như lá, hoa và trái cây còn dùng để hỗ trợ trị bệnh vô cùng hữu ích:

– Điều trị tình trạng mất ngủ.

– Điều trị tình trạng giun kim bằng cách ăn trái cây vào sáng.

– Hỗ trợ trị viêm dạ dày.

– Trị ho bằng trái cây khi còn xanh.

– Chữa chứng đầy bụng, ăn không tiêu và trị bệnh cho người bị táo bón.

– Điều trị đau nhức và mỏi nhức lưng gối, trị đau đầu.

– Trị ho và tình trạng viêm cuống phổi, mất tiếng nhanh chóng và hiệu quả.

– Sử dụng chống lão hóa và là hỗ trợ dưỡng da, nhuận sắc.

– Dùng làm đẹp da.

du du
Cây Đu Đủ giúp làm đẹp da, chống oxy hóa, trị mất ngủ và đau nhức toàn thân

=> Xem thêm: Hình ảnh cây hoa Đông Hầu làm đẹp cảnh quan, chống suy nhược.

Hình ảnh cây Đu Đủ hữu ích được trồng phổ biến nhiều nơi

Cùng ngắm nhìn một số hình ảnh nổi bật của giống cây hữu ích này!

du du
Cây Đu Đủ mọc rất phổ biến và có thể bắt gặp ở nhiều nơi
du du
Hoa của cây Đu Đủ mọc chùm với sắc trắng

Giống cây Đu Đủ là một trong những loại cây cho trái ngon và được yêu thích nhất. Bài viết của shop hoa tươi Đà Nẵng Hoa4mua đã cung cấp cho bạn đặc tính nổi bật, công dụng của giống cây này. Bạn muốn tìm hiểu thêm Hoa4mua luôn sẵn lòng tận tâm tư vấn cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66