Công dụng cây Dong Sậy, Lùng hữu ích giải độc, sát trùng

Cây Dong Sậy là vị thuốc tuyệt vời và có rất nhiều ở nước ta. Giống cây này có những đặc tính độc đáo và còn được sử dụng để quấn pháo trước đây. Cùng cửa hàng bán hoa Hoa4mua tìm hiểu về giống cây vô cùng hữu ích này.

Khái quát đặc tính nổi bật của cây Dong Sậy

Dong Sậy còn được gọi với cái tên khác đó là cây Lùng, Lùn Dong. Giống cây này thuộc họ Củ Dong. Cây được biết đến với tên khoa học được gọi là Donax Cannaeformis. Đây là cây thân thảo thân cao từ 2m đến 5m. Thân cây tròn và có sắc xanh đậm. Dong Sậy thuộc dạng cây lưỡng phân.

Phiến lá của cây hình bầu dục với chiều dài trung bình từ 15cm đến 30cm. Đặc tính cây có lông sát ở phần gân mặt dưới lá. Hoa mọc cụm với 2-3 lần lưỡng phân. Lá bắc của cây rất nhanh rụng. Sắc hoa trắng với nhị dạng lép. Cây cho quả tròn  và khá to từ 1m đến 1,5cm. Trong quả có từ 1 đến 2 hạt. Cây cho hoa và quả quanh năm. 

dong say
Cây Dong Sậy thân tròn, sắc xanh đậm với sắc hoa trắng

Nơi sống, nguồn gốc và phân bố của cây Lùng

Giống cây này là cây phân bố từ vùng Madagascar cho đến tận Việt Nam Philippin cho tới phía Nam Trung Quốc. Hiện nay cây có rất nhiều ở Việt Nam và mọc ở những nơi ẩm thấp ở rừng. Giống cây này được thu hái lấy rễ, thân và củ của cây. Cây có rất nhiều những mặt công dụng hữu ích. 

Dong Sậy có những công dụng gì hữu ích?

Cây Dong Sậy có tính ứng dụng cao. Thân cây được sử dụng làm dây bền và chắc nên rất được ưa chuộng. Cây cũng sử dụng để quấn pháo ngày tết. Giống cây này còn được khai thác để sản xuất rất nhiều những mặt hàng thông dụng. Ví dụ như làm chân hương, sản xuất tăm hay đũa. Nó cũng dùng để phục vụ nghề đan lát mây tre đan để xuất nhập khẩu. Có thể nói nó mang lại giá trị kinh tế rất cao. 

Hiện nay công dụng chính của cây được biết đến đó là cây dược liệu. Giống cây này có vị nhạt, tính mát. Cây được biết đến với tác dụng thanh nhiệt giải độc. Nó cũng hữu ích trong việc tiêu viêm sát trùng. Đặc biệt ở Trung Quốc rất ưa thích vị thuốc từ cây Lùng.

Người ta dùng phần củ và thân cây để điều trị chứng bệnh về lao phổi. Nó cũng có thể được dùng để điều trị viêm nhánh khí quản và ho suyễn hữu ích. Nó cũng có thể kết hợp với nhiều vịt thuốc khác để tạo thành những bài thuốc công hiệu.

Lưu ý bài thuốc từ giống cây này rất hữu ích những cần tham khảo ý kiến của dược sĩ để sử dụng với liều lượng hợp lý.

dong say
Cây Dong Sậy được sử dụng để làm đồ gia dụng, làm đồ mây tre đan hay sử dụng làm dược liệu

=> Xem thêm: Công dụng cây Diệp Long, Xương Rồng Lá ngăn ngừa bệnh ung thư.

Hình ảnh cây Dong Sậy dược liệu được ưa chuộng

Giống cây này có vẻ ngoài bình thường, không có nhiều ấn tượng nhưng lại vị thuốc quan trọng. Cùng ngắm nhìn một số hình ảnh của cây Lùng:

dong say
Cây Dong Sậy có vẻ ngoài bình dị nhưng lại rất hữu ích
dong say
Cây Dong Sậy hữu ích mang lại giá trị kinh tế cao

Shop hoa tươi Sầm Sơn Hoa4mua hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc tính, nguồn gốc phân bố và công dụng của cây Dong Sậy. Giống cây này có rất nhiều ở Việt Nam nhưng những ứng dụng của nó chưa được nhiều người biết đến. Nếu bạn muốn tìm hiểu và có những thắc mắc về giống cây này nhanh chóng liên hệ với Hoa4mua để nhận được tư vấn hữu ích nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *