Công dụng cây Đơn Tướng Quân trị mề đay, mẩn ngứa hiệu quả

Cây Đơn Tướng Quân là giống cây mọc hoang dại dùng làm dược liệu lâu năm. Cây rất tốt cho việc trị mụn nhọt, mẩn ngứa. Đây thực sự là giống cây dược liệu hữu ích được lưu truyền lâu đời trong dân gian. Cùng shop hoa tươi giá rẻ Hoa4mua tìm hiểu thêm về giống cây này qua bài viết dưới đây

Đặc tính chung của cây Đơn Tướng Quân

Đơn Tướng Quân còn được biết đến với những tên gọi khác như Trâm Chụm Ba, cây Rau Chiếc, Trâm Đẹp, cây Đơn Lá Đỏ. Giống cây này có tên khoa học được biết đến là Syzygium formosum var và giống cây này nằm trong họ sim.

Giống cây này thuộc loại cây gỗ lớn và có thể đạt chiều cao trung bình từ 5m đến 7m. Cây thậm chí có thể phát triển với chiều cao hơn nữa nếu có điều kiện phát triển đầy đủ. Đặc tính cây nhiều cành, vỏ mềm và có sắc màu tro. Lá cây rụng để lại sẹo trên cành nhánh. Cành của cây nhỏ và hơi dẹt.

Lá của cây Trâm Chụm Ba mọc dạng đối và cũng có khi mọc dạng đôi hay ba lá. Càng về phía đầu cành thì lá lại càng mọc sít gần lại. Chiều dài của phiến lá từ 20cm đến 30cm. Phần cuống lá sẽ ngày càng thu hẹp dần. Lá có phần đầu tù và cuống ngắn, khá to.

Hoa mọc cụm ở phần tận cùng hay phát triển ở thân cây. Hoa của cây kích thước to và có sắc đỏ tía. Nụ hoa có hình lê. Cay cho quả dạng mọng kích thước to và thõng xuống. Quả vẫn còn giữ lại vết tích của vòi và đài hoa. Phần thịt quả vị nhạt và có chứa 2 hạt sắc xanh lục.

don tuong quan
Cây Đơn Tướng Quân có phiến lá to, phân nhiều cành nhánh

Phân bố, nơi sống và nguồn gốc của cây Trâm Chụm Ba

Cây được biết đến là giống cây phân bố và phát triển nhiều ở khu vực Ấn Độ, Myanmar, Campuchia và có rất nhiều ở Việt Nam. Cây phát triển nhiều ở khu vực ven rừng và nơi sông suối, các khu rừng phục hồi. Tại nước ta cây có nhiều ở Phú Thọ, ngoại ô Hà Nội, Bắc Thái, Đồng Nai. Cây cũng được gieo trồng làm dược liệu vào mùa xuân bằng hạt. Những lá bánh tẻ sẽ được thu hái hàng năm và có thể dùng tươi hay khô.

Công dụng của cây Đơn Tướng Quân 

Lá cây là phần được ứng dụng làm dược liệu. Theo kinh nghiệm dân gian và trong nhiều bài thuốc đông y cây được ứng dụng nhiều để trị mề đay, mẩn ngứa và dị ứng, sưng viêm ngứa. Nó đặc biệt hữu ích và giúp giảm triệu chứng nhanh chóng. Liều dùng nước uống hàng ngày khoảng 100g lá. Nước lá cũng dùng để tắm ghẻ.

Bên cạnh đó cây còn được dùng để trị viêm phế quản cấp và mãn tính hiệu quả. Những người gặp tình trạng viêm họng đỏ cũng có thể sử dụng bài thuốc từ lá cây Đơn Tướng Quân để điều trị.

don tuong quan
Cây Đơn Tướng Quân rất hữu dụng trong việc trị mề đay, mẩn ngứa và viêm phế quản

=> Xem thêm: Hình ảnh hoa Đơn Đỏ, Bông Trang – Cây cảnh dược liệu được ưa chuộng.

Hình ảnh cây Đơn Tướng Quân – Dược liệu trị mẩn ngứa, thanh nhiệt

Giống cây này rất dễ dàng nhận ra với phiến lá nhẵn bóng và cứng:

don tuong quan
Lá của cây Đơn Tướng Quân vô cùng hữu ích, được dùng làm dược liệu trong nhiều bài thuốc
don tuong quan
Cây Đơn Tướng Quân hiện nay được rồng rất phổ biến để làm dược liệu

Bài viết này của shop hoa tươi Hà Nội Hoa4mua đã giúp bạn hiểu biết thêm về đặc tính, ứng dụng của cây Đơn Tướng Quân. Lá cây đặc biệt hữu ích trị mẩn ngứa, mề đay mà không gây tác dụng phụ. Hoa4mua luôn sẵn lòng tư vấn cho bạn nếu có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm về giống dược liệu dân gian này. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *