Cây Đơn Buốt mọc hoang ở rất nhiều nơi tại Việt Nam. Bất cứ ai cũng hầu như nhìn thấy giống cây này một lần. Tuy nhiên những công dụng của cây thì không phải ai cũng biết đến. Shop hoa Hoa4mua hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về đặc tính, công dụng của giống cây này.

Khái quát đặc tính chung của cây Đơn Buốt

Đơn Buốt còn được biết đến với những tên phổ biến như Quỷ Trâm Thảo, Đơn Kim, Xuyến Chi hay Manh Tràng Thảo,…Cây nằm trong học Cúc và được biết đến với tên khoa học là Bidens pilosa L.

Cây thuộc dạng thân thảo mọc hàng năm. Đơn Buốt mọc theo bụi và chiều cao có thể đạt tới 1m. Đặc tính lá mọc dạng đối với phần phiến lá có xẻ thùy sâu tận gân. Nhờ đó mà tạo thành 3 thùy phiến rất giống với lá chét. Phần thùy phiến bìa có thể có lông hay răng cưa, cũng có thể dạng nguyên. 

Hoa tự có dạng hình đầu có 5 cánh tràng giả sắc trắng. Hoa thật có dạng lưỡng tính, nằm trên hoa đầu, tràng hoa dạng hình ống sắc vàng. Nhiều người có sự nhầm lẫn đây là phần nhụy vàng của hoa. Hoa phát triển ở phần nách lá hay khu vực đầu cành. Hoa mọc dạng đơn và cũng có thể mọc theo đôi. Cây cho quả bế và có hình thoi. Quả có chia 3 cạnh và không đều nhau. Phía trên quả có những rãnh dọc mỗi quả có chiều dài chỉ khoảng 1cm.

don buot
Cây Đơn Buốt thân thảo mọc bụi hoang ở rất nhiều nơi

Tìm hiểu nguồn gốc, nơi sống của cây Xuyến Chi

Giống cây này mọc hoang rất nhiều ở những lối đi, bãi đất hoang hay ven đường. Tại Việt Nam có thể bắt gặp cây ở khắp các khu vực miền Bắc, miền Trung Việt Nam. Trên thế giới cây phân bố nhiều ở những nước như Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc hay Philippin. Người ta thu hái toàn cây quanh năm và có thể dùng tươi hay sấy khô sử dụng.

Công dụng và lợi ích của cây Đơn Buốt

Cây được dùng như rau ăn cả khô và tươi ở khu vực vùng hạ Sahara của châu Phi. Tuy nhiên những tác dụng chính của cây lại là dùng để làm dược liệu trị bệnh công hiệu. Cây có tính bình và vị đắng. Nó rất hữu ích trong việc giải độc, thanh nhiệt cho cơ thể. Đặc biệt còn giúp hoạt huyết và khu phong rất có lợi. Cây được ứng dụng làm dược liệu trị các bệnh:

– Điều trị ghẻ lở bằng cách giã nát cây và vắt nước.

– Đắp lá trị chứng bệnh đau đầu và dùng cho người bị sốt rét.

– Sắc nước lá uống trị đau bụng.

– Đắp lá trị bỏng hữu ích, bỏng do nước sôi hay lửa đều dịu đi nhanh chóng.

– Là dược liệu quan trọng, bài thuốc hữu ích trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang được lưu truyền an toàn.

– Điều trị tình trạng côn trùng cắn, người bị rắn cắn.

– Hỗ trợ trị các chấn thương bên ngoài gây đau nhức khó chịu.

– Nhựa của Xuyến Chi được sử dụng đắp trị mụn cơm hữu hiệu.

– Dùng để thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể an toàn.

don buot
Cây Đơn Buốt thường được dùng trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng và nhiều chứng bệnh khác hiệu quả

=> Xem thêm: Hình ảnh hoa Đỗ Quyên rực rỡ mang đến vận may và tài lộc. 

Hình ảnh cây Đơn Buốt mọc hoang phổ biến hiện nay

don buot
Cây Đơn Buốt có mặt ở những khu vực ven đường, bãi đất hoang
don buot
Hoa của cây Đơn Buốt rất dễ nhận ra

Cây Đơn Buốt mọc hoang với những công dụng hữu ích luôn được rất nhiều người yêu thích. Shop hoa tươi Phan Thiết Hoa4mua luôn sẵn lòng tận tâm tư vấn cho bạn nếu có những thắc mắc liên quan đến giống cây dược liệu hữu ích trị nhiều chứng bệnh này. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66