Công dụng cây Điều Nhuộm – Cây bụi hữu ích sử dụng để nhuộm màu

Cây Điều Nhuộm từ lâu đã được biết đến là cây nhuộm màu hữu ích từ tự nhiên. Tuy nhiên cây còn được biết đến với những dược tính ấn tượng. Giống cây này có những đặc tính nổi bật mà được rất nhiều người quan tâm. Shop hoa tươi giá rẻ Hoa4mua sẽ cùng bạn tìm hiểu về giống cây này qua bài viết dưới đây.

Khái quát thông tin đặc tính chung cây Điều Nhuộm

Cây Điều Nhuộm còn được biết đến với tên gọi khác đó là cây Điều Màu, Ca Ri. Cây được biết đến với tên khoa học là Bixa orellana. Đây là giống cây có thể đạt chiều cao trung bình từ 5m đến 10m. Đặc tính lá của cây mềm và nhẵn, lá có hình ba cạnh với phần đầu lá nhọn.

Cây cho hoa kích thước lớn và có sắc trắng hay tía. Hoa mọc thành chùy ở phần đầu của cành. Quả của cây mọc theo chùm và có hình tim, sắc quả đỏ tươi cho tới nâu. Quả sẽ khô khi chín và có gai mềm bao phủ ở bề mặt. Quả mở với hai van và mỗi phần mảnh mang sẽ có rất nhiều hạt. Hình dạng hạt kiểu lập phương và nằm trên cùng một cuống ngắn. Đặc biệt xung quanh sẽ nở ra như chiếc áo hạt sắc đỏ.

dieu nhuom
Cây Điều Nhuộm có quả hình tim, mọc chùm và chứa nhiều hạt   

Phân bố, nguồn gốc cây Ca Ri

Nguồn gốc của cây là từ khu vực châu Mỹ, vùng nhiệt đới. Cây được trồng nhiều tại Châu Mỹ và Đông Nam Á do được người Tây Ban Nha đưa vào. Thường thì phần quả sẽ được thu hái để lấy hạt. Phần hạt được biết đến là chất tạo màu tự nhiên hữu ích. 

Tác dụng hữu ích của cây Điều Nhuộm được ứng dụng phổ biến

Cây Điều Nhuộm được biết đến chủ yếu với công dụng của phần hạt làm chất nhuộm màu. Quả của cây không ăn được nhưng quả chứa những hạt có chất bixin. Chất này có thể chiết xuất ra khi ngâm nước và dùng để tạo màu thực phẩm an toàn. Nó cũng được dùng để làm gia vị bột điều. Đặc biệt hạt của cây làm phụ gia tạo màu không có vị trong ẩm thực, giữ nguyên được hương vị món ăn.

Bên cạnh đó một số những vùng có thổ dân ở châu Mỹ còn sử dụng hạt Điều Nhuộm để làm thuốc màu vẽ trên cơ thể, phổ biến nhất là vẽ màu lên môi, bởi vậy còn được biết đến với tên gọi cây Son Môi.

Cây cũng được sử dụng làm thuốc trị bệnh với những ứng dụng như sau:

– Lá cây dùng để trị sốt, sốt rét và dùng cho người bị lỵ hiệu quả.

– Các bộ phận cây dùng để điều chế thuốc chống tình trạng say nắng, bỏng, người bị hủi hay viêm amidan. Những rối loạn về trực tràng, người bị đau đầu cũng có thể sử dụng bài thuốc từ cây này.

– Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng trị bệnh bằng cây Điều Nhuộm.

– Có tác dụng chống nhiễm nấm hữu hiệu.

– Hạt của cây ứng dụng làm thuốc tẩy giun.

dieu nhuom
Cây Điều Nhuộm được sử dụng làm thuốc nhuộm, màu nhuộm thực phẩm và dùng trị một số chứng bệnh

=> Xem thêm: Công dụng cây Điều – Dược liệu trị viêm họng, giải độc và giảm đau nhức.

Hình ảnh cây Điều Nhuộm trong tự nhiên

Dưới đây là một số hình ảnh của giống cây này để bạn có thể tham khảo:

dieu nhuom
Hoa của cây Điều Nhuộm
dieu nhuom
Quả của cây Điều Nhuộm không ăn được nhưng hạt bên trong vô cùng hữu ích, đặc biệt được dùng làm màu nhuộm an toàn

Shop hoa tươi Quy Nhơn Hoa4mua qua bài viết này đã chia sẻ cho bạn những thông tinh về đặc điểm, ứng dụng của giống cây Điều Nhuộm. Nếu có những thắc mắc liên quan về giống cây này, Hoa4mua sẽ hỗ trợ tư vấn tận tâm và vô cùng nhanh chóng cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *