Công dụng cây Diếp Cá, Giấp Cá – Dược liệu hữu ích trị nhiều bệnh

Cây Diếp Cá thường có vị tanh khá đặc biệt và có thể dễ dàng nhận ra. Đây là vị thuốc vô cùng hiệu quả với nhiều chứng bệnh khác nhau. Để tìm hiểu thêm về Giấp Cá cùng tham khảo bài viết này của tiệm hoa đẹp Hoa4mua.

Khái quát đặc tính chung của cây Diếp Cá

Cây Diếp Cá còn có tên gọi khác được biết đến đó là Giấp Cá, Ngư Tinh Thảo, Lá Giấp. Cây được biết đến với tên tiếng Anh là Fish Mint, Chameleon Plant. Danh pháp khoa học của cây được gọi là Houttuynia cordata Thunb. Đây là giống cây thân thảo và sống rát lâu năm. Chiều cao trung bình của cây từ 20cm đến 40cm. Phần thân rễ của cây có dạng mọc ngầm dưới đất. Rễ nhỏ mọc nhiều ở các đốt, có nhiều lông hay ít lông. 

Đặc tính lá mọc theo kiểu so le và có hình tim, phần đầu lá nhọn. Lá có mặt trên sắc xanh thẫm và mặt dưới ngả sang sắc tím. Lá được bao phủ lớp lông nhỏ dọc phần gân lá. 

Hoa mọc theo cụm ở phần ngọn thân. Hoa mọc thành từng bông dài với nhiều hoa nhỏ sắc vàng nhạt, Cây cho quả có hình trái xoan và đặc tính nhẵn. Đặc tính toàn cây khi vò sẽ có mùi tanh như cá. Cây cho hoa và quả từ tháng 5 đến tháng 7.

diep ca
Lá của cây Diếp Cá hình tim và có hoa trắng mọc thành cụm ở ngọn

Nguồn gốc, phân bố của cây Giấp Cá

Đây là giống cây của châu Á, nó có phân bố từ Ấn Độ cho đến Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản và có nhiều ở những nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam cây mọc hoang ở rất nhiều nơi, đặc biệt ở những nơi ẩm ướt. Ở miền núi, trung du và cả đồng bằng đều có giống cây này. Nó cũng được trồng làm rau và cả làm dược liệu.

Giống cây này rất ưa những nơi ẩm và có thể chịu được bóng. Cây thường phát triển ở những nơi mương nước, khe suối và trong rất nhiều những thung lũng và vùng đồng bằng. Cây phát triển quanh năm và đặc biệt phát triển nhiều nhất vào thời điểm mùa xuân hạ. Cây có thể mọc và phát triển tái sinh nhiều từ phần rễ và thân cây.

Công dụng, dược tính của cây Diếp Cá

Đây là giống cây dùng làm rau ăn và có tác dụng trị bệnh, nó là dược liệu rất hữu ích. Theo các nghiên cứu giống cây này có những công dụng chính được biết đến đó là:

– Nó có khả năng ức chế histamin và có tác dụng làm giảm sự co thắt của cơ trơn phần ruột.

– Có tác dụng chống lại phản ứng dị ứng và chống nọc của rắn độc.

– Cây có vị cay chua và đặc tính mùi tanh. Đặc biệt có tính mát và hơi độc. Cây có thể thanh nhiệt giải độc, sát trùng. Nó có thể điều trị nhanh chóng các vết lở loét.

– Điều trị trĩ bằng cách sắc nước uống và dùng xông hơi.

– Hợp chất kháng khuẩn trong cây Diếp Cá còn được sử dụng để làm thành thuốc viên hay thuốc tiêm trị chứng bệnh nhiễm khuẩn.

– Điều trị chứng bệnh khó tiêu và điều hòa kinh nguyệt. Nó cũng có thể dùng trị bệnh lỵ, bệnh lậu hay những bệnh về da và mắt.

diep ca
Cây Diếp Cá dùng làm rau ăn và dùng làm dược liệu trị bệnh

=> Xem thêm: Hình ảnh hoa Diễn Vĩ đẹp mắt và ấn tượng nở quanh năm.

Hình ảnh cây Diếp Cá được ưa chuộng, sử dụng phổ biến

diep ca
Cây Diếp Cá có vẻ ngoài bình dị
diep ca
Cây Diếp Cá với vô vàn những công dụng hữu ích

Shop hoa tươi Quảng Ngãi Hoa4mua đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về cây Diếp Cá. Giống cây rau, dược liệu hữu ích này là không thể thiếu đối với cuộc sống của con người. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *