Cây Dầu Mè Tía phát triển và du nhập tại Việt Nam và biết đến với những dược tính tuyệt vời. Giống cây này cũng rất dễ sinh sống và phát triển. Để tìm hiểu về những công dụng của cây thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của cửa hàng hoa Hoa4mua.

Đặc tính chung của cây Dầu Mè Tía

Dầu Mè Tía còn có tên gọi khác đó là Dầu Lai, Mè Lai. cây được biết đến với tên khoa học được gọi là Jatropha gossypiifolia L. Loài cây này thuộc họ Thầu Dầu. Giống cây này khá nhỏ với chiều cao trung bình từ 1, đến 2m.

Đặc tính lá cây mọc theo dạng so le và chia thành 3 thùy. Lá cây gần như hình tròn và có đường kính trung bình khoảng 12cm. Phần gốc của lá cây có hình tim và phần đầu thì hơi nhọn. Mép lá có lông tuyến rất nhỏ. Phần cuống lá dài và có long tuyến. 

Phần cụm hoa mọc theo chùy với phần lá bắc thuôn. Hoa của cây dạng đơn tính với sắc hoa đỏ. Hoa đực sẽ có đặc tính lá dài có hình trái xoan, mặt ngoài được bao phủ bởi một lớp lông ở phần mặt ngoài, cánh hoa khá nhẵn. Lá đài của hoa cái thường dài hơn so với hoa đực. Cánh hoa cái giống hoa đực với phần bầu hoa có lông.

Cây cho quả dạng và có hình cầu, hai đầu quả bằng. Quả của cây đặc tính có 3 khía. Hạt của quả có sắc xám đỏ với các điểm chấm đen. Mùa của hoa và quả của cây từ tháng 4 đến tháng 6.

dau me tia
Hình ảnh cây Dầu Mè Tía

Nguồn gốc, phân bố của Dầu Mè Tía

Giống cây này được bắt nguồn từ vùng nhiệt đới của châu Mỹ, mexico, Paraguay. Cây được du nhập vào và phát triển ở những vùng nhiệt đới thuộc châu Phi, Châu Á cùng nhiều nơi khác thuộc Thái Bình Dương.

Cây Dầu Mè Tía được trồng khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên cây cũng mọc hoang rất nhiều ở những vùng núi thấp và khu vực trung du. Ví dụ như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Tuyên Quang,…Đây là loài cây vô cùng ưa sáng và nó có thể chịu được nóng, khô hạn.

Những công dụng của cây Mè Lai được yêu thích

Giống cây này được thu hái phần lá, vỏ và hạt quanh năm để làm dược liệu trị bệnh. Những tác dụng chính của cây là để làm dược liệu. 

– Dầu của cây được dùng để trị bệnh phong hiệu quả. Phần nhựa cây còn được sử dụng để chữa rắn cắn. 

– Phần nhựa mủ của cây được dùng để điều trị các vết loét ngoài da.

– Lá dùng để trị sốt. Nước sắc còn có thể dùng làm thuốc tẩy, lọc sạch máu. 

– Đắp lá bên ngoài có thể trị được nhiều chứng bệnh eczema, ngứa hay bị mụn nhọt sưng nhanh chóng và rất hiệu quả. 

– Nhựa mủ cũng có thể sử dụng để trị đau răng. 

– Nước sắc từ cả cây còn được dùng để điều trị ung thư.

Có thể nói giống cây này có rất nhiều những công dụng trị bệnh hữu ích. Nó được ứng dụng rất nhiều trong việc làm dược liệu.

dau me tia
Cây Dầu Mè Tía vô cùng hữu ích, nó là dược liệu trị bệnh tuyệt vời

=> Xem thêm: Công dụng của cây Dâu Da Xoan trị mụn nhọt, đau nhức

Hình ảnh cây Dầu Mè Tía phổ biến làm dược liệu

Một số hình ảnh của cây Dầu Lai với vẻ ngoài đơn giản nhưng rất hữu ích:

dau me tia
Cây Dầu Mè Tía có vẻ ngoài rất đơn giản
dau me tia
Dầu Mè Tía cho quả có hình cầu

Shop hoa tươi Sa Đéc Hoa4mua hy vọng bài viết này đã chia sẻ cho bạn các đặc tính và công dụng tuyệt vời của Dầu Mè Tía. Giống cây hữu ích này thực sự có vô vàn những công dụng tuyệt vời. Với vẻ ngoài rất giản đơn nhưng nó thực sự có rất nhiều những lợi ích mang lại cho con người. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66