Công dụng cây Đậu Cộ làm món ăn, giải độc và chống nôn hữu ích 

Bạn đã bao giờ nghe tới cái tên cây Đậu Cộ chưa? Đây thực sự là giống cây làm món ăn ngon miệng được ưa chuộng lại giúp trị bệnh, giải độc công hiệu. Tham khảo bài viết của cửa hàng hoa Hoa4mua để biết thêm về những thông tin hữu ích về cây Đậu Cộ.

Đặc tính chung của cây Đậu Cộ hữu ích

Cây Đậu Cộ còn được biết tới với tên gọi khác là Đậu Biển, Đậu Dao hay Đậu Ván Dài. Cây được biết đến với tên khoa học Canavalia maritima (Aubt). Thouars (C. obtusifolia DC.) và nằm trong họ Đậu.

Đậu Biển là loại cây dây leo có thể cao lên tới 40m. Cây có thể sống khoảng 2 năm dưới dạng bò lan trên mặt đất. Đặc tính cành của cây có dạng hình trụ với những rãnh dọc.

Lá của cây dạng kép lá chét, lá có cuống chung với phần thân dạng xẻ rãnh. Lá chét có dạng hình trái xoan ngược. Đầu lá tròn hoặc có thể cụt, lõm xuống. Sắc lá xanh nhạt và khá nhẵn, lá dài khoảng từ 9cm đến 14cm. 

Hoa của cây mọc theo chùm và phát triển ở phần nách lá. Cụm hoa có cuống khá nhẵn, với mỗi mấu sẽ có từ 1 cho đến 3 bông hoa sắc tía hay cũng có thể sắc trắng. 

Cây cho quả dạng hình dải với chiều dài từ 10cm đến 12cm. Cuống của quả khá nhắn hoặc cũng có thể cụt. Quả có phần đầu mấu nhọn, mép quả song song. Trong quả có những hạt dạng bầu dục dẹt và có sắc màu giống hạt dẻ. Mùa hoa từ khoảng tháng 6 cho đến tháng 8. Quả của cây vào mùa từ khoảng tháng 9 cho đến tháng 11.

dau co
Đặc tính cây Đậu Cộ bình dị nhưng hữu ích

Tìm hiểu phân bố, nguồn gốc cây Đậu Dao

Giống cây này phân bố phổ biến và mọc rộng rãi ở những nước thuộc khu vực Đông Á. Cây dạng mọc hoang ở những vùng ven biển. Tại Việt Nam cây mọc rất nhiều ở những bãi cát nằm ven các con sông, rạch hay những khu vực bụi rậm. Cây phân bố nhiều ở Quảng Ninh cho đến Long An. 

Công dụng của cây Đậu Cổ với nhiều mặt lợi ích, tính ứng dụng cao

Những bộ phận của cây chủ yếu được thu hái là hoa và hạt. Đặc biệt hoa của cây có thể ăn được. Cây được ứng dụng sử dụng để cố định những đụn cát ở ven biển. Rễ cây phát triển mạnh nên rất hữu ích.

Phần hạt và quả non của cây Đậu Cộ cũng được sử dụng để ăn. Quả non của cây sẽ được thu hái làm rau ăn trong những bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt người ta dùng hạt của cây để nấu cháo yến mạch vô cùng hấp dẫn.

Bên cạnh đó loại đậu này cũng có thể xay bột để làm thực phẩm cho các loại gia súc bổ sung dưỡng chất. Có thể nói những ứng dụng của cây rất phổ biến trong đời sống xã hội. Nó rất hữu ích và được dùng phổ biến. Những công dụng hữu ích khác của cây còn được sử dụng làm dược liệu bổ thận, giải độc hiệu quả. Nó cũng có tác dụng hữu ích trong việc chống nôn. Có thể sử dụng hạt của cây trị bệnh đau bụng.

dau co
Cây Đậu Cộ có thể sử dụng làm rau ăn, làm dược liệu giải độc, chống nôn hiệu quả

=> Xem thêm: Công dụng tuyệt vời cây Đậu Bắp – Vị thuốc quý trị bệnh dùng hàng ngày.

Hình ảnh cây Đậu Cộ hữu ích được ưa chuộng

Cây Đậu Dao có vẻ ngoài khá bình dị, cùng chiêm ngưỡng một vài hình ảnh nổi bật của cây dưới đây:

dau co
Hoa của Đậu Cộ sắc tía đẹp mắt
dau co
Đậu Cộ rất hữu ích và được yêu thích

Những đặc tính nổi bật và ứng dụng của cây Đậu Biển đã được bật mí trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về giống cây này. Shop hoa tươi Hà Nội Hoa4mua với những chuyên gia am hiểu về cây trồng và các loài hoa hàng đầu sẽ tư vấn cho bạn thêm nếu có những thắc mắc liên quan. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *