Công dụng cây Cứt Quạ trong đông y nhiều người chưa biết

Cây Cứt Quạ có tên khá lạ và vẻ ngoài của chúng cũng rất đặc biệt. Nó từ lâu đã được biết đến là vị thuốc tuyệt vời trong đông y. Giống cây này có rất nhiều những lợi ích tuyệt vời mà có thể nhiều người chưa biết đến. Shop hoa giá rẻ Hoa4mua sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm công dụng của giống cây dược liệu này.

Đặc tính chung của cây Cứt Quạ

Cây Cứt Quạ, Dây Cứt Quạ lá khía còn được biết đến với tên gọi Gymnopetalum Cochinchinense. Đây là giống cây thân thảo dạng mọc bò và cây thường phân nhánh khá nhiều. Lá cây có phiến với dạng 5 góc, lá dạng nhám. Phần mép lá gợn sóng với tuyến lông thưa. Đặc biệt cuống lá có lông dài trung bình từ 3cm đến 4cm. 

Hoa đực của cây mọc theo cụm từng đôi phát triển ở vùng nách của lá. Hoa cái thì chỉ có 1 bông, đơn độc với phần cuống ngắn. Hoa cái sẽ thường đặc tính nhỏ hơn so với bông hoa đực. Bầu noãn dạng thuôn dài. Quả của cây sắc đỏ và có hình bầu dục. Phần gốc quả thon hẹp dần. Quả của cây có mũi, 10 cạnh với rất nhiều hạt. Hạt trong quả sắc nâu và cũng có hình bầu dục.

cut qua
Hoa cây Cứt Quạ cái mọc khá đơn độc

Nguồn gốc, phân bố chủ yếu của cây Cứt Quạ

Giống cây này vốn có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á. Những nơi mà cây mọc nhiều đó là Ấn Độ, Mã Lai. Cây thường mọc hoang ở những bãi đất trống, ven đường hay trong những khu rừng tái sinh. Đặc biệt những nơi mà có con người làm rẫy, san bằng rừng có rất nhiều giống cây này.  Cây được thu hoạch mọi bộ phận trong năm và còn được sử dụng nấu canh.

Cây Cứt Quạ có những công dụng gì hữu ích?

Công dụng chính của  cây Cứt Quạ đó chính là làm dược liệu. Nó vốn dĩ là dược liệu tuyệt vời trong y học phương Đông. Tại Ấn Độ người ta sử dụng toàn bộ cây và kết hợp với một số vị thuốc khác. Nó được dùng để cho những người phụ nữ sau sinh uống. Bên cạnh đó rễ cây còn được tiến hành giã nát trị đau nhức hay chân tay teo nhỏ. Nó được cho là giống cây vô cùng hữu ích.

Dược điển của Thái Lan cũng nói rất nhiều đến công dụng trị bệnh của giống cây rừng này:

– Trái của cây sẽ được đun sôi để hạ nhiệt, chống sốt.

– Sử dụng làm thảo dược điều trị đôc, nó cũng có khả năng làm sạch nước miếng và giúp tiêu hóa thức ăn.

– Điều trị nhiều chứng bệnh của phụ nữ sau sinh. Ví dụ như viêm tử cung, sốt thông thường sau sinh. Đặc biệt nó còn được cho là dược liệu giúp bồi bổ cơ thể cho phụ nữ sau sinh.

– Nước nấu từ giống cây này còn được dùng để kích thích ăn ngon sau khi ốm sốt, chữa sốt rẻ.

– Trị đau mắt nhanh chóng

Y học thường điều chế và sử dụng giống cây Cứt Quạ với nhiều cách thức khác nhau. Có thể giã nát rễ pha nước ấm đắp ngoài. Hoặc sắc nước uống dùng toàn cây.

cut qua
Cây Cứt Quạ được biết nhiều đến trong đông y với công dụng trị bệnh

=> Xem thêm: Công dụng của cây Cườm Thảo, Dây Cam Thảo – vị thuốc y dược có độc.

Hình ảnh cây Cứt Quạ dược liệu rừng hữu ích 

Để nhận biết về giống cây dược liệu rừng này, cùng tham khảo một số hình ảnh dưới đây:

cut qua
Quả Cứt Quạ khi còn xanh
cut qua
Phiến lá cây Cứt Quạ có 5 cạnh và quả thuôn dài

Shop hoa tươi Pleiku Hoa4mua đã giúp bạn có thể biết thêm về những đặc tính, công dụng của cây Cứt Quạ rừng. Với những ai có nhu cầu tìm hiểu về giống cây này, Hoa4mua sẽ sẵn lòng tư vấn mọi thắc mắc của bạn tận tâm nhất. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *