Công dụng cây Con Chuột, Dó Lông hữu ích trong việc trị bệnh về gan

Cây Con Chuột được xem là giống cây hữu ích trong việc điều trị bệnh. Cây có rất nhiều những tên gọi và phân bố nhiều ở Việt Nam. Để tìm hiểu về đặc tính, công dụng của cây, tham khảo bài viết dưới đây của shop hoa Hoa4mua.

Đặc tính cây dược liệu Con Chuột

Cây Con Chuột còn được biết đến với những tên gọi khác như cây Dó Lông, An Xoa, Tổ Kén Cái. Giống cây này còn được biết đến với tên khoa học Helicteres hirsuta Lour. 

Đây là cây bụi cao từ 1m đến 3m, cây phân nhánh trụ và đặc tính có lông. Phiến lá có hình trái xoan với chiều dài từ 5cm đến 17cm. Phần gốc lá có dạng cụt hoặc hình tim. Đầu của phiến lá nhọn với méo răng cưa không đều. Lá có mặt dưới sắc trắng với lông phủ đều 2 mặt. Đặc tính các lá kèm có hình dải, có lông bao phủ và rất dễ rụng.

Hoa mọc cụm với những bông ngắn mọc đơn độc hoặc thành đôi. Hoa của cây phát triển ở phần nách lá. sắc hoa có màu hồng hoặc đỏ. Đặc tính phần cuống hoa có khớp với lá bắc rất dễ rụng. Đai hoa dạng ống có lông hình sao và sắc đỏ. Hoa có 5 cánh với phần cuống của bộ nhị vân đỏ. Hoa có 10 nhị với phần bầu hoa nhiều gợn. 

Cây Dó Lông cho quả dạng nang có hình trụ nhọn. Quả của cây có rất nhiều hạt và có hình lăng trụ. Thời điểm ra hoa và kết quả của cây từ mùa hè cho đến đông.

con chuot
cây Con Chuột là dược liệu có những đặc tính riêng biệt

Nguồn gốc, phân bố chủ yếu của cây Dó Lông

Đây là giống cây phân bố ở phía Nam của Trung Quốc. Cây cũng có rất nhiều ở khu vực phía Nam của châu Á. Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều giống cây này. Cây mọc hoang dại ở những đồi cây bụi. Khu vực Bình Phước và Tây Nguyên là những nơi thường xuyên có giống cây này.

Lợi ích, công dụng của cây Dó Lông trong việc điều trị bệnh

Loài cây này được thu hái và sử dụng toàn cây. Những công dụng chính của cây đó là sử dụng làm dược liệu:

– Người Campuchia có bài thuốc từ giống cây này để điều trị xơ gan rất hữu ích. Những bệnh về gan như viêm gan, xơ gan cổ trướng hay bệnh về dạ dày, đại tràng có thể sử dụng bài thuốc từ cây Dó Chuột.

– Hỗ trợ trị ung thư gan, bảo vệ gan cho cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt cũng giúp hạn chế việc bị gan tích mỡ. Nhờ đó mà rất hữu ích trong việc ngăn ngừa và làm chậm quá trình di căn của tế bào ung thư. 

– Giúp giải nhiệt, làm mát gan, giải độc gan và giúp hạ men gan hiệu quả. Những chức năng gan sẽ được tăng cường nhanh chóng.

– Hỗ trợ trị đau nhức, đau mỏi cơ thể. Ngoài ra người bị xương khớp có thể nhanh chóng thuyên giảm.

– Sử dụng điều trị chứng mất ngủ hữu ích. 

– Cây sắc nước uống thay nước lọc để giảm cân

– Dùng điều trị kiết lỵ, người bị sởi, điều trị cảm cúm.

– Giúp lợi tiểu hiệu quả.

con chuot
Cây Con Chuột là dược liệu rất hữu ích trong việc trị ung thư gan và các bệnh về gan

=> Xem thêm: Hình ảnh cây hoa Dây Mẫu Đơn – Loài hoa cảnh đẹp dùng làm thuốc.

Hình ảnh cây Con Chuột mọc hoang dại trong tự nhiên

Dược liệu Con Chuột có những đặc tính dễ nhận biết, tham khảo một số hình ảnh của cây dưới đây!

con chuot
Cây Cọn Chuột, Tổ Kén Cái cho hoa sắc hồng tím, phiến lá to
con chuot
Cây Con Chuột mọc hoang ở Việt Nam rất nhiều

Shop hoa tươi Sầm Sơn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giống cây dược liệu Con Chuột. Cây có rất nhiều ở Việt Nam và sẽ rất hữu ích nếu sử dụng đúng cách. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *