333+ Hình Ảnh Cây Hoa Hoa Bã Đậu Tây Đẹp Lạ

Cây hoa bã đậu tây là một loại cây khá quen thuộc với người Việt. Cây mọc ở nhiều nơi nhưng ít ai biết rằng nó có rất nhiều công dụng tuyệt vời. Vậy hãy thử tìm hiểu chi tiết về loại cây này xem “có gì nào”?

Cây hoa bã đậu tây có nguồn gốc từ đâu?

Cây hoa bã đậu tây còn có tên dân dã như điệp tây, mắc vát, cóng khói, vông đồng. Dân gian cũng dùng một số cái tên rất hay để đặt cho loài cây này là mãnh tử nhân, lão dương tử, giang tử… Loài cây này mọc hoang ở các khu vực nhiệt đới thuộc châu Mỹ. Ở nước ta cây được tìm thấy chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc, đặc biệt ở Tuyên Quang, Bắc Kạn, Hòa Bình, Hà Giang, Thái Nguyên và một số tỉnh miền Trung. Hiện tại nó cũng được trồng ở nhiều tỉnh để phục vụ cho những mục đích khác.

Cây hoa bã đậu tây được tìm thấy ở nhiều nơi

Đặc điểm của cây hoa bã đậu tây

Cây hoa bã đậu là loại cây đại mộc thuộc họ Thầu dầu. Cây có thể cao đến 30m, thân có gai, cành lá mọc sum suê. Bên trong các nhánh cây bẻ ra có mủ trắng.

Cây có hai loại hoa là hoa đực và hoa cái và mọc thành chùm dài 10 – 20cm ở đầu cành. Hoa đực có hình nón dài khoảng 2cm, thường có màu đỏ đậm, không có cánh và mọc ở đỉnh. Hoa cái mọc cô độc từ nách lá. Thông thường hoa nở vào mùa hè khoảng tháng 4.

Bã đậu tây có hai loại hoa là hoa đực và hoa cái

Bã đậu tây có nhiều lá mọc so le nhau thường tập trung ở đầu cành. Lá có hình như trái tim, đầu lá nhọn, có gân lá chính sâu xếp đều, mép lá có nhiều răng cưa.

Quả của cây có dạng hình cầu dẹt cứng có màu vàng nhạt. Quả có ba mảnh vỏ khi chín sẽ tách ra và phát tán hạt đi xa. Hạt có hình tròn dẹp màu ngà.

Công dụng của cây hoa bã đậu tây

Cây hoa ba đậu tây là loại cây thân lớn, có tán rộng nên thường được trồng để làm cây bóng mát. Thân cây dùng để lấy gỗ để đóng đồ nội thất, ván ép, thùng hộp.

Những bộ phận trên cây hoa này được sử dụng trong cả Đông Y và Tây Y. Trong Đông Y, hạt bã đậu tây có tính nóng dùng để chữa táo bón, chướng bụng, đầy hơi. Rễ cây được phơi khô dùng trị thấp khớp, rắn cắn. Lá cây có vị chát, tính bình dùng trong việc điều trị cao huyết áp, an thần. Tuy nhiên đây cũng là một loài cây độc chính vì thế cần phải thật cẩn trọng khi sử dụng.

Trong Tây Y, cây được ép thành dầu và dùng đối với các bệnh nhân bị tê thấp, viêm phổi, viêm phế quản, đau ruột. Đồng thời đây cũng là một chất tẩy mạnh nên có thể sử dụng để chữa táo bón trong những trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên loại dầu này nóng bỏng nên nếu sử dụng thì cần một miếng gạc và bôi trên một diện tích da nhỏ.

Dầu được ép từ hạt còn được dùng để sản xuất xà phòng. Nhựa mủ cây được dùng để làm thuốc trừ sâu.

Kết luận

Cây hoa bã đậu tây tuy không phải là loại cây “sắc nước hương trời” như các loại cây hoa khác. Nhưng nó vẫn có những giá trị tuyệt vời đối với cuộc sống. Giờ bạn đã có thể dễ dàng nhận biết loại cây này thông qua bài viết trên rồi đấy!

Những Hình Ảnh Hoa Bã Đậu Tây Đẹp Nhất

Hoa bã đậu
Hoa bã đậu
hình ảnh hoa bã đậu
hình ảnh hoa bã đậu
Cây bã đậu
Cây bã đậu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *