333+ Hình Ảnh Cây Hoa Bụp Tra Đẹp Huyền Bí

Hoa Bụp Tra là giống cây mà khá ít người biết tới. Cây mọc tự nhiên ở nhiều nơi và có khá nhiều công dụng. Nếu biết tới chắc chắn nhiều người sẽ bất ngờ bởi giống cây này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về đặc tính và công dụng của giống cây trồng mang đến nhiều mặt lợi ích này.

Giới thiệu chung về đặc tính cây Bụp Tra

Bụp Tra còn có rất nhiều những tên gọi khác, phổ biến đó là Tra làm Chiếu, Tra Làm Chèo,…. Cây nằm trong họ Cẩm Quỳ Malvaceae. Tên khoa học được biết đến của giống cây này đó là Hibiscus Tiliaceus L.

Đây là giống cây dạng thân gỗ có chiều cao trùng bình từ 3m đến 5m. Tuy nhiên, đột biến cũng có cây có thể cao lên tới 10m. Giống cây Bụp Tra phân cành nhiều với phần vỏ cây màu xám trắng. Lá cây mọc đơn, đối nhau và có hình tim. Lá có phần răng cưa ở mép có thể nhận thấy rõ ràng. Mặt trên của phiến lá dạng nhẵn. Phần dưới mềm và màu sẽ nhạt hơn so với mặt trên lá. Ngoài ra, cây cũng có phần cuống lá khá dài.

Phần hoa của cây Tra Làm Chiếu khá đặc biệt. Khi hoa nở vào buổi sáng sẽ có sắc vàng chanh. Tới trưa phần hoa sẽ chuyển sang sắc cam. Và chuyển đỏ vào chiều. Hoa của cây Bụp Tra mọc thành chùm gồm từ 2 đến 5 bông. Cây có lông ở đài hoa màu trắng nhạt, hoa có rất nhiều nhị. Mùa hoa vào hạ rất đẹp và ấn tượng.

Bụp Tra có quả dạng cầu và đỉnh có mũi nhọn gồm 5 mảnh. Trong quả có hạt rất nhẵn, nhờ chim hoặc gió mà phát tán để sinh trưởng.

Cây Bụp Tra có sắc hoa thay đổi trong ngày rất ấn tượng

Cây Tra Làm Chiếu nguồn gốc ở đâu?

Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ. Sau đó nó được du nhập vào nhiều nước như Trung Quốc, Việt Nam, Philippin, Malaysia,…. Tra Làm Chiếu mọc hoang ở những khu vực rạch nước lợ cho tới vùng nước mặn. Nó phân bố chủ yếu ở những khu vực rừng ngập mặn khắp Đông Nam Á.

Những khu rừng ngập mặn ở Việt Nam cũng có rất nhiều cây Bụp Tra. Cây mọc nhiều nhất ở vùng núi đá vôi Hạ Long hay khu vực sông nước mặn Cây Tra thuộc Phú Yên. Bạn có thể nhận thấy rất nhiều giống cây này ở đây.

Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ và mọc phổ biến ở những khu rừng ngập mặn

Công dụng của cây Bụp Tra được ưa chuộng

Bụp Tra là giống cây trồng rất hữu ích với cuộc sống hàng ngày. Nó có vô vàn những công dụng tốt mà nhiều người chưa biết tới. Những công dụng có thể kế đến đó là:

  • Phần vỏ của cây được sử dụng để làm võng, thảm, nệm, bện thừng và đặc biệt là dùng đan chiếu nằm. Sợi của vỏ cây rất bền nên được ưa chuộng sử dụng.
  • Cây còn có tác dụng điều trị một số trường hợp trúng độc
  • Sử dụng làm thuốc giúp nhuận tràng, giảm tiêu sưng. Ngoài ra, phần bột từ rễ cây được ứng dụng để gây nôn trong một số trường hợp đặc biệt.
  • Những vết thương hay mụn trên da, một số bệnh về tóc và da cũng có thể điều trị bằng Tra Làm Chiếu.
  • Điều trị những chứng bệnh về đường tiết niệu của cơ thể
  • Trị ho, tức ngực hay lao phổi lâu ngày không khỏi.
  • Hiệu quả trong việc điều trị chứng đau dạ dày.

Vỏ cây có thể làm sợi đan chiếu, làm võng, bện thừng chắc chắn

Những ứng dụng của cây Bụp Tra phần nhiều là đến từ những phần như vỏ thân, lá và hoa. Đặc tính của vị thuốc này đó là có vị ngọt, nhạt và thuộc tính hàn.

Bụp Tra là giống cây trồng có tính ứng dụng rất cao. Cây chỉ có thể sinh trưởng và phát triển ở những khu vực rừng ngập mặn. Bởi vậy mà khó có thể trồng ở những nơi khác. Hy vọng bài viết này của Hoa4mua.vn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc tính, nơi sinh trưởng và công dụng của Bụp Tra.

Những Hình Ảnh Cây Hoa Bụp Tra Đẹp Nhất

hoa bụp tra
Cặp hoa bụp tra
hoa bụp tra đẹp
Cây hoa bụp tra

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *