Hoa Anh Túc là loại cây thuốc phiện mà hiện nay đã bị cấm trồng trên toàn Thế giới. Anh Túc có vẻ ngoài rất bắt mắt, có thành phần gây nghiện. Tuy nhiên, nó lại mang rất nhiều những ý nghĩa biểu tượng và là sản phẩm dược. Cùng tìm hiểu về loài hoa đầy bí ẩn này qua bài viết dưới đây.

1. Đặc điểm và hình ảnh cây hoa Anh Túc

Hoa Anh Túc được xem là loại mỹ nhân thảo với nhiều tên gọi khác nhau. Nó có thể được gọi là cây thuốc phiện, cây a tử túc , a phiến hay cây phù dung, nha phiến,…Loài cây này có tên khoa học đó là Fructus Papaveris Disseminatus. Cây nằm trong họ nhà thuốc phiện có tên Papaveraceae.

Cây thuộc giống thân thảo và thời gian sống trung bình là 2 năm. Khi trưởng thành cây đạt được chiều cao trung bình là từ 1m đến 1,6m. Lá của cây có hình bầu dục và mọc theo kiểu đối xứng. Thân cây có rất nhiều tua mọc, dài khoảng từ 5cm đến 7cm. Phần thân anh túc khá mềm, mọc thẳng và có màu lục. Rễ cây phân nhánh và hoa thì đa dạng sắc màu vô cùng đẹp và ấn tượng. Hoa Anh Túc có thể mang màu vàng, tím, trắng, xanh, hồng,…

Thời gian hoa của anh túc nở là từ khoảng tháng 3 cho tới tháng 5. Cây có quả hình trụ dài hoặc cũng có thể là hình cầu. Quả khi còn non sẽ xanh và chuyển nâu đen khi cầy già.

Anh Túc là cây thân thảo, mềm và có hoa rất đẹp

2. Hạt giống hoa Anh Túc có nguồn gốc từ đâu?

Hoa Anh Túc có nguồn gốc thuộc miền Trung Á, Iran và vùng Ấn Độ. Nơi trồng phổ biến mỹ nhân thảo Anh Túc nhiều nhất là ở những vùng núi Tây Bắc như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái,… cách đây khoảng 30, 40 năm.

Tuy nhiên hiện tại cây đã bị cấm trồng và buôn bán một cách trái phép. Bởi đây là loài cây có những chất gây nghiện nguy hiểm. Nó khiến cơ thể rơi vào trạng thái nghiện, ảo tưởng và mất kiểm soát hoạt động cơ thể. Một khi đã sử dụng thì bạn không thể bỏ được.

Nguồn gốc của hoa Anh Túc ở vùng Trung Á và được trồng nhiều ở Tây Bắc

3. Tác dụng về mặt dược lý của cây Hoa Anh Túc

Vỏ anh túc và quả anh túc là bộ phận chính điều chế thuốc phiện. Vỏ hoa Anh Túc có tính bình, vị chua và chứa độc. Trong thành phần của nó có chứa những chất gây nghiện, giảm đau như codein, morphin, narcotin, thebain, papaverin,….

Thường thì người ta sẽ sử dụng phần vỏ anh túc để làm thuốc trị bệnh với liều lượng vừa đủ. Tuy nhiên cần loại bỏ hết độc tính cùng chất gây nghiện có trong quả anh túc. Dược tính của anh túc có tác dụng:

  • Giảm đau, tác động vào những vết thương để làm dịu cảm giác đau cho người bệnh.
  • Thôi miên hệ thần kinh gây ngủ nhẹ nhàng
  • Cắt cơn ho, giảm đau, trị hen nhờ những tác động của morphin trong anh túc vào hệ hô hấp. Codein giúp long đờm hiệu quả.
  • Trị bệnh lỵ, thổ tả bằng bài thuốc.

Codein và Morphin của cây Anh Túc được điều chế làm thuốc

Lưu ý morphin trong hoa anh túc có thể gây ra táo bón, buồn nôn hay đau mật và cảm giác đau thắt phần bụng bởi khi sử dụng morphin làm ống mật bị tăng sức ép. Codein trong Anh Túc cũng có tác động dược lý tương tự như vậy. Cần thận trọng khi sử dụng Anh Túc trị bệnh.

Những người bị bệnh gan hay thận, trẻ em dưới 3 tuổi không nên điều trị bằng những chế phẩm từ hoa anh túc. Nó có thể gây ra những tác dụng không mong muốn

4. Có mua được hoa Anh Túc hiện nay không?

Hoa Anh Túc hiện đã bị cấm trồng và buôn bán. Bởi vậy các hành vi buôn bán trái phép là vi phạm pháp luật. Hiện tại Anh Túc chỉ được sử dụng điều chế thuốc, trị bệnh. Và bệnh nhân cũng cần cân nhắc trong quá trình sử dụng. Theo Hoa4mua.vn, đây là loài cây thuốc phiện nguy hiểm, không nên sử dụng và buôn bán trái phép gây nguy hại cho bản thân, cộng đồng và xã hội.

(Hình ảnh hoa anh túc)
(Hình ảnh hoa anh túc)

Những Hình Ảnh Hoa Anh Túc Đẹp Nhất

(Hình ảnh anh túc tím)
(Hình ảnh anh túc tím)
(Hình ảnh cây anh túc)
(Hình ảnh cây anh túc)
(Hình ảnh hoa anh túc nghệ thuật)
(Hình ảnh hoa anh túc nghệ thuật)
(Hình ảnh đồng hoa anh túc)
(Hình ảnh đồng hoa anh túc)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66