Bo Đỏ là một trong những giống cây quý hiếm ở Việt Nam. Giống cây này chỉ phổ biến ở một số vùng núi đá hya núi đất và rất ít khi thấy. Điều này khiến rất nhiều người tò mò về giống cây quý này. Hãy cùng Shop Hoa Tươi Đà Nẵng tham khảo bài viết dưới đây để có thể cho mình những thông tin hữu ích về giống cây Bo Rừng này nhé

Tìm hiểu đặc tính của cây Bo Đỏ

Hoa của cây mọc thành chùm và ở phần nách của lá khi rụng. Cây khi có hoa thường sẽ không có lá. Cây mọc hoa màu đỏ và đơn tính. Đài hoa có đầu nhọn với cành đài hình dải. Phía bên ngoài hoa có lông và gốc sẽ được hợp thành ống. Với hoa đực thì nó sẽ có nhị mọc dài hơn phần cánh của đài hoa với khoảng 15 bao phấn. Với hoa cái của Bo Đỏ thì phần bầu không có cuống. Lá noãn của hoa rời và phần gốc của bầu nhụy sẽ thoái hóa.

Đặc tính chung, hình thái của cây bo đỏ

Bo Đỏ hay Bo Rừng hay Trôm Màu còn có tên gọi khác là Cây Ngô Đồng. Cây có tên khoa học được gọi là Firmiana Colorata. Giống cây quý hiếm này thuộc họ Trôm Sterculiaceae.

Đây là giống cây gỗ lớn có thể cao tới 20m và đường kính là 40-50cm. Cây có gốc dạng bạnh vè. Vỏ của Bo Đỏ nhẵn, khi cây non vỏ sẽ có màu nhạt, cho tới khi già vỏ cây chuyển xám. Lá của giống Bo Rừng này mọc đơn, cách nhau và có thể phân thùy hay không phân thùy. Lá dài và có gốc dạng tim. Mặt dưới của lá mềm và không có răng cưa.

Quả của Bo Rừng dạng quả nang với khoảng 5 lá noãn khá mỏng. Quả có hình giống như chiếc đàn tỳ bà ta thường thấy và có lông. Hạt của quả hình cầu và sắc nâu vàng, đặc biệt có các vân rất đẹp.

Bo Đỏ là giống cây thân gỗ lớn với hoa mọc chùm màu đỏ rực rỡ

 

Đặc tính sinh học, sự phát triển của cây bo đỏ

Giống cây Bo Đỏ này rất ưa những nơi sáng. Cây thuộc dạng phát triển và sinh trưởng rất nhanh. Nó là giống cây quý hiếm mọc trong những khu vực rừng khô hạn. Cây có đặc tính rụng lá theo mùa cố định. Mùa hoa của cây là vào tháng 4 và tháng 5. Quả của cây kết trái vào khoảng tháng 8 và tháng 9.

Cây Bo Rừng mọc phổ biến ở khu vực nào?

Hiện nay nó phân bố ở một số nơi như Khánh Hòa, Bình Thuận, Đồng Nai, Ninh Thuận, Vũng Tàu, Quảng Nam,… Cây thường chỉ mọc ở những khu rừng dạng khô hạn. Ngoài ra, cây hiện còn mọc ở một số khu vực thuộc địa phận Thái Lan và Campuchia.

Bo Đỏ mọc ở rất nhiều những cánh rừng khô hạn ở khắp nơi

Những công dụng của cây Bo Đỏ được ưa chuộng

Bo Đỏ hay còn được biết tới là cây Ngô Đồng Đỏ có rất nhiều những công dụng tuyệt vời.

  • Phần vỏ của cây có thể được sử dụng để làm thành các sợi bền chắc đan võng nằm.
  • Hạt cây Trôm Màu có chứa dầu có thể ăn rất bùi và thơm. Ngoài ra người ta còn ứng dụng để làm xà phòng hay thuốc rất hiệu quả.
  • Cây có gỗ màu trắng vàng, khá nhẹ và có vân rất đẹp. Gỗ cây được khai thác sử dụng đóng đồ nội thất, xẻ ván hay làm giấy.
  • Giống cây này cũng có dáng rất đẹp và thường được ứng dụng xây dựng cảnh quan đường phố, công viên.

Cây có vô vàn những công dụng hữu ích có thể khai thác

Có thể mua giống cây trồng cây Bo Đỏ ở đâu?

Theo Hoa4mua.vn thì dây là giống cây thân gỗ chỉ thích hợp trồng ở những khu rừng hay khuôn viên rộng lớn. Với những khuôn viên nhỏ, cây sẽ không thích hợp trồng. Bởi vậy mà thường giống cây này sẽ không được bán trồng làm cảnh. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc liên quan tới giống cây Bo Đỏ quý hiếm có thể liên hệ với Hoa4mua.vn

 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0905.22.77.66