Cây chùm ngây được là một trong các loại cây rất giàu chất dinh dưỡng, được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Dù là bộ phận nào của loại cây này cũng đều có thể dùng để trị bệnh hoặc chế biến thức ăn. Cũng bởi những lợi ích vượt trội mà cây chùm ngây ngày càng được nhiều người tìm kiếm và trồng nhiều hơn. Hãy cùng Shop Hoa Tươi Việt Trì, Phú Thọ khám phá loài hoa này nhé
Giới thiệu đặc điểm cây chùm ngây
Chùm ngây là một dạng cây lâu năm, chiều cao tối đa có thể lên tới 15m. Lá chùm ngây có hình dáng như lông chim, dạng lá kép, dài khoảng 30 – 65cm, riêng đối với lá chét lại có dạng hình trứng, thường có khoảng 6 – 10 đôi. Hoa chùm ngây màu trắng, trông giống như hoa đậu, thường tập trung ở nách lá, có lông tơ mềm và hương thơm dễ chịu. Quả nang có hạt đen tuyền, hình tròn 3 góc, quả dài khoảng 20 – 40cm.
Cây chùm ngây chủ yếu phát triển tốt tại các khu vực có thời tiết mát mẻ, đa số là các tỉnh miền tây Thanh Hóa, An Giang, Phú Quốc,….
Nguồn gốc du nhập của cây hoa chùm ngây
Cây Chùm Ngây được tìm thấy từ khu vực tây bắc Ấn Độ và tồn tại hơn 4000 năm. Về sau, loài cây này đã du nhập sang nhiều quốc gia Trung Mỹ, Nam Phi, Đông Nam Á,..
Tại Việt Nam, chùm ngây được tìm thấy chủ yếu ở các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, tỉnh An Giang, Phú Quốc,.. Dù khá phổ biến nhưng ít ai biết rõ về công dụng của nó. Phải đợi đến rất lâu sau này, hạt giống cây chùm ngây được mang về Việt Nam và phát triển rộng rãi.
Ý nghĩa và công dụng của chùm ngây
Như đã đề cập, mỗi một bộ phận của cây hoa chùm ngây đều mang đến những lợi ích riêng. Nếu biết tận dụng tối đa công dụng của cây chùm ngây, bạn sẽ bất ngờ với những lợi ích mà nó mang lại.
Công dụng của lá cây chùm ngây
Ít ai biết, hàm lượng protein trong lá chùm ngây rất lớn nên có thể bổ sung dinh dưỡng cho những người ăn chay trường thay thế thịt. Bên cạnh đó, các axit amin arginine và histidine trong lá chùm ngây có thể giúp ngăn ngừa suy dinh dưỡng, rất cần thiết đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh.
Ở Tây Âu, lá chùm ngây là nguyên liệu không thể thiếu của món salad, súp và làm nước sốt. Còn tại nước ta, lá của hoa chùm ngây được dùng để nấu canh cùng với thịt, tôm, trộn gỏi,….
Tuy nhiên, đa số các gia đều chế biến lá chùm ngây thành bột để làm bánh, nấu cháo, làm bột ăn dặm cho trẻ nhỏ hoặc đơn giản hơn là pha sữa.
Đối với động vật, lá chùm ngây có công dụng kích thích tiết sữa nhiều hơn, nâng cao năng suất.
Công dụng của hoa và quả cây chùm ngây
Hoa chùm ngây rất giàu dưỡng chất, có thể dùng để chế biến thức ăn hoặc làm rau câu, pha trà uống hằng ngày.
Quả của cây này tuy ít dinh dưỡng hơn nhưng bù lại hàm lượng vitamin C lại rất cao. Theo thống kê, 100g quả chùm ngây cung cấp đến 157% nhu cầu vitamin C một ngày của mỗi người.
Trái chùm ngây non dùng trong chế biến thức ăn như xào, nấu canh, hầm xương đều rất ngon và hương vị không khác gì măng tây.
Công dụng của rễ cây chùm ngây
Rễ chùm ngây là một vị thuốc trị bệnh rất tốt. Ngoài ra, nó có thể ăn sống và làm gia vị nấu ăn.
Các loại cây hoa chùm ngây
Hiện tại có tổng cộng 13 loại chùm ngây trên thế giới và được chia thành 3 nhóm gồm.
- Nhóm 1: Gồm những cây chùm ngây có kích thước lớn, thân phình to, hoa nhỏ, mọc đối xứng nhau. Nhóm này tập trung chủ yếu tại Tây Nam Angola, Madagascar, Namibia, Kenya và Ethiopia
- Nhóm 2: Ở nhóm này, cây chùm ngây có thân nhỏ, hoa màu sáng, mọc đối xứng, thường được tìm thấy tại Ả rập, Horn of Africa, Ấn Độ, Hồng Hải.
- Nhóm 3: Cây mọc thành bụi, hoa mọc đối xứng, có nhiều màu sắc rực rỡ, chủ yếu xuất hiện ở Tây Bắc Kenya, Somali, Ethiopia.
Hình ảnh hoa chùm ngây đẹp
Trên đây là những chia sẻ về cây hoa chùm ngây cùng những thông tin cần biết. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình về loài hoa này.