Cây Húng Quế là giống cây thân thảo, rau gia vị quen thuộc trong mỗi bữa ăn. Trong đông y nó còn là vị thuốc rất hữu ích. Nếu yêu thích cây gia vị này, tham khảo bài viết dưới đây của tiệm hoa đẹp Hoa4mua. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về giống cây này.
Đặc tính nổi bật của cây Húng Quế
Cây Húng Quế có tên khoa học là Ocimum basilicum, thuộc họ hoa môi (Lamiaceae). Cây còn có tên gọi khác là cây Húng Giổi, cây Húng Chó, cây Hương Thái, cây Rau Quế, cây É Tía.
Đây là một loài cây thân thảo sống quanh năm, với kích thước chiều cao trung bình khoảng 30cm đến 50cm. Đặc điểm thân cây có cành nhẵn nhụi, có hình vuông và phân thành nhiều nhánh từ gốc lên. Các cành non của cây có màu tím đỏ đặc trưng.
Đặc điểm lá cây có kích thước trung bình khoảng 3cm đến 5cm, lá của cây có hình trái xoan hoặc mũi giác với các lá cây mọc đối nhau. Đầu lá hơi nhọn và đầu gốc lá thuôn dài, lá có màu xanh lục dễ nhận biết. Lá của cây có mặt trên lá bóng và các khía càng phía bến mép nguyên.
Hoa của cây Húng Quế có đặc điểm là nhỏ, có màu tía hoặc trắng, hoa thường mọc thành chùm với nhiều vòng khoảng 6 bông nhỏ.Quả của cây mọc rời nhau, có đặc điểm là quả bế tư, chứa hạt bên trong. Cây Húng Quế có mùa hoa và quả vào khoảng tháng 5 đến tháng 8 hàng năm.
Ngoài ra, cây còn có khả năng phát triển và mọc chồi rất nhanh khi bị ngắt ngọn. Đây là loài cây ưa sáng và tương đối thích ẩm nên khá dễ trồng.
Nguồn gốc và phân bố chủ yếu cây Húng Chó
Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ và Trung Quốc. Trên thế giới hiện nay cây Húng Quế được trồng nhiều và tìm thấy phổ biến ở các nước thuộc vùng nhiệt đới.
Tại Việt Nam, cây được trồng rải rác ở khắp các tỉnh ở nước ta với từng vùng miền sẽ có cách sử dụng riêng biệt khác nhau. Ở miền bắc cây trồng dùng làm rau gia vị ăn sống, còn ở miền nam người ta thường dùng bộ phận quả của cây để làm nguyên liệu là hạt é để lấy nước giải khát.
Ứng dụng và lợi ích mà cây Húng Chó mang lại
Cây được biết với công dụng làm lá gia vị cho các bữa ăn của người Việt Nam. Bên cạnh đó, loài cây này ở nhiều nơi còn được chiết thành nguyên liệu làm tinh dầu hoặc các chất thơm. Vì trong Húng Quế có thành phần tinh dầu khá cao và nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Công dụng tuyệt vời của cây chính là làm một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe. Vì theo Đông Y, cây có vị cay với tính ấm và có mùi thơm đặc trưng. Theo kinh nghiệm dân gian xưa cây Húng Quế có tác dụng giải cảm, giảm đau, với công dụng tán máu ứ rất hiệu quả, làm ra mồ hôi trong nhiều trường hợp.
Ngoài ra, loại cây này còn có tác dụng chủ trị cho các bệnh như khàn tiếng, chữa đau nhức răng hay triệu chứng ho, viêm họng. Các bệnh liên quan đến dị ứng mẩn ngứa hay rối loạn tiêu hóa thường xuyên.
=> Xem thêm: Hình ảnh hoa Huệ đỏ – Loài hoa của tình yêu và đam mê.
Hình ảnh cây Húng Quế – rau gia vị hữu ích được ưa chuộng
Shop hoa tươi Sơn La Hoa4mua đã giúp bạn có những thông tin hữu ích về cây Húng Quế. Rau gia vị này giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Đặc biệt nó rất tốt cho sức khỏe và là vị thuốc đông y tuyệt vời.